30.000 binh sy NATO va My tham gia tap tran quy mo lon o Balkan hinh anh 1Binh sỹ thuộc Lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo trang tin Euractiv.rs (Serbia) ngày 22/3, một cuộc tập trận quy mô lớn do Mỹ, NATO và các đồng minh dẫn đầu, mang tên Người bảo vệ châu Âu 21 (Defender-Europe 21), đã được tiến hành từ giữa tháng Ba và sẽ kéo dài đến nửa cuối tháng 6/2021, với các hoạt động chủ yếu diễn ra ở Balkan và khu vực lân cận của Serbia.

Phóng viên TTXVN tại Prague đưa tin cuộc tập trận bao gồm một loạt nội dung diễn tập chiến thuật quy mô nhỏ và là một phần trong chuỗi các cuộc diễn tập của Mỹ nhằm tăng cường năng lực thực hiện các hoạt động quân sự và quan hệ đối tác của quân đội Mỹ cùng các đồng minh châu Âu.

“Defender-Europe 21” có sự tham gia của khoảng 30.000 binh sỹ từ 27 quốc gia.

Một trong những mục tiêu của cuộc tập trận là di chuyển các đơn vị cấp phi đội từ các cơ sở đồn trú ở Mỹ đến một địa điểm ở châu Âu.

Balkan là khu vực chính diễn ra cuộc tập trận, trong khi các trung tâm huấn luyện ở các nước Baltic và Đức cũng sẽ được sử dụng.

Cụ thể, gần như tất cả các trung tâm huấn luyện quân sự lớn nhất trong khu vực sẽ được huy động như Slunj ở Croatia, Manjaca và Glamoc ở Bosnia, Krivolak ở Bắc Macedonia và Bondsteel ở Kosovo./.

Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)