40 nam lan toa tinh than the thao va nhung net dep van hoa hinh anh 1Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ tặng hoa chúc mừng Báo Thể thao và Văn hóa. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Ngày 19/8, tại Hà Nội, báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống (21/8/1982-21/8/2022).

Tập thể và nhiều cá nhân báo Thể thao & Văn hóa đã nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi.

[Công bố các đề cử của Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2021]

Về phía Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cùng lãnh đạo TTXVN, lãnh đạo các đơn vị, đông đảo cán bộ phóng viên, biên tập viên các thời kỳ của báo Thể thao & Văn hóa.

Báo Thể thao & Văn hóa phát hành số báo đầu tiên ngày 21/8/1982 trên cơ sở tờ tin nhanh Espana 82 do TTXVN phát hành. Sự ra đời của tờ báo đánh dấu một bước đột phá và sáng tạo của TTXVN trong việc phổ biến, khai thác giá trị gia tăng từ các nguồn tin phong phú về văn hóa, thể thao để trực tiếp phục vụ công chúng.

40 nam lan toa tinh than the thao va nhung net dep van hoa hinh anh 2Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang chia sẻ chặng đường 40 năm qua đã khẳng định được vị thế của báo Thể thao & Văn hóa trong hệ thống báo chí nước nhà.

Trải qua thăng trầm của thời cuộc, báo Thể thao & Văn hóa đã không ngừng đổi mới để bắt kịp với xu thế của báo chí hiện đại, của kỷ nguyên truyền thông số.

Một điều thật đáng trân trọng đó là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, báo Thể thao & Văn hóa vẫn giữ gìn được giá trị cốt lõi của mình, lan tỏa được tinh thần thể thao và những nét đẹp văn hóa.

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang ghi nhận những thành công của báo Thể thao & Văn hóa trong việc tổ chức một hệ thống giải thưởng, như Giải Âm nhạc Cống hiến, Giải Biếm họa báo chí Việt Nam, Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn.

Điều này đã giúp báo Thể thao & Văn hóa ngày càng gia tăng sức ảnh hưởng của mình đối đời sống văn hóa, nghệ thuật, giải trí.

Các giải thưởng này cùng với những nội dung chuyên sâu, giàu tri thức, nhân văn trên báo Thể thao & Văn hóa đã góp phần nâng cao thị hiếu, thẩm mỹ của công chúng, cổ vũ “văn hóa đọc” trong nhân dân.

Đây cũng là tờ báo hiếm hoi tự nguyện gánh vác sứ mệnh chăm sóc, bồi dưỡng tinh thần và tài năng nghệ thuật cho thế hệ tương lai, đồng thời góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của TTXVN.

40 năm qua, báo Thể thao & Văn hóa không chỉ góp phần truyền tải thông tin dầy dặn, đầy đủ, còn tạo ra những luồng thông tin chuyên biệt, hình ảnh ấn tượng, chương trình truyền hình đặc sắc, hấp dẫn độc giả mang màu sắc riêng về các giải đấu thể thao lớn như World Cup, Olympic, EURO, ASIAD, SEA Games, AFF Cup, U23 châu Á.

40 nam lan toa tinh than the thao va nhung net dep van hoa hinh anh 3Ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa phát biểu. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Đặc biệt, phát huy thế mạnh của TTXVN, trong các sự kiện thể thao lớn, đội ngũ phóng viên, biên tập viên của báo Thể thao & Văn hóa đã phối hợp tốt với các phóng viên thường trú của TTXVN trong và ngoài nước, tạo ra trang tin đa dạng, kết hợp các loại hình, như: tin văn bản, ảnh, truyền hình, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng.

Ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa chia sẻ: Lấy nhu cầu bạn đọc làm trung tâm, những người làm báo Thể thao & Văn hóa luôn làm hết sức mình, bằng tất cả liền đam mê để truyền tải những thông tin nóng hổi nhất, hữu ích nhất đến với bạn đọc.

Với triết lý “muốn đi xa phải đi cùng nhau”, báo Thể thao & Văn hóa không ngừng mở rộng các mối quan hệ, tìm kiếm những nguồn lực mới, những niềm cảm hứng mới cho tương lai.

Tổng Biên tập Lê Xuân Thành gửi lời cảm ơn trân trọng đến lãnh đạo TTXVN các thời kỳ, tập thể cán bộ người làm báo, những cộng tác viên và những độc giả đã luôn ủng hộ, đồng hành với báo trong thời gian qua và hướng tới các kế hoạch tương lai.

Quá trình hình thành, phát triển của báo Thể thao & Văn hóa với những thời khắc vinh quang, giai đoạn thăng trầm, gian nan của tờ báo và những thế hệ người làm báo Thể thao & Văn hóa được điểm lại trong phóng sự tài liệu trình chiếu tại buổi lễ cùng nhiều câu chuyện xúc động, những chia sẻ chân thành tình cảm của độc giả đã gắn bó với tờ báo trong 40 năm qua.

Hiện nay, ngoài ấn phẩm báo in, trang thông tin điện tử, báo Thể thao & Văn hóa còn sản xuất các bản tin truyền hình phát sóng trên kênh truyền hình TTXVN (Vnews) và các kênh truyền thông xã hội. Nội dung thông tin theo hướng vừa thời sự, vừa chuyên sâu hơn, tái cơ cấu các ấn phẩm để đẩy mạnh các nội dung số.

Thông tin của báo vừa theo kịp tốc độ cập nhật trực tuyến của báo điện tử, của mạng xã hội..., vừa cẩn trọng để giữ vững những giá trị cốt lõi trong dòng chảy báo chí./.

40 nam lan toa tinh than the thao va nhung net dep van hoa hinh anh 4Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Báo Thể thao và Văn hoá và cá nhân TBT Lê Xuân Thành. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
40 nam lan toa tinh than the thao va nhung net dep van hoa hinh anh 5Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ trao Bằng khen của Bộ trưởng cho Báo Thể thao và Văn hoá. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
40 nam lan toa tinh than the thao va nhung net dep van hoa hinh anh 6Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ trao Bằng khen của Bộ trưởng cho các cá nhân của Báo Thể thao và Văn hoá. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
40 nam lan toa tinh than the thao va nhung net dep van hoa hinh anh 7Các đại biểu dự buổi lễ. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Ngọc Bích (TTXVN/Vietnam+)