5 ky luc the gioi moi duoc thiet lap tai dai hoi the thao ASIAD 2018 hinh anh 1Niềm vui của vận động viên Liu Xiang sau khi phá kỷ lục thế giới ở nội dung 50 mét bơi ngửa của nữ tại ASIAD 2018 ở Jakarta, Indonesia ngày 21/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Ủy ban tổ chức ASIAD Indonesia (INASGOC), tính đến ngày 27/8, đã có 5 kỷ lục thế giới mới được thiết lập tại kỳ Á vận hội lần này.

Trong số đó, có 2 kỷ lục thế giới mới trong môn bắn cung, đều do các vận động viên của Hàn Quốc thực hiện; 1 kỷ lục thế giới trong môn bắn súng - thuộc về vận động viên của Đài Loan (Trung Quốc); 1 kỷ lục thế giới bơi lội thuộc về kình ngư Trung Quốc và 1 kỷ lục thế giới về cử tạ của vận động viên Iran.

Đối với các kỷ lục cấp châu lục, có 3 kỷ lục đến từ bộ môn bắn súng, bơi và cử tạ. Về kỷ lục của ASIAD, có 5 kỷ lục thuộc về bắn cung, điền kinh, bắn súng, bơi lội và cử tạ.

INASGOC đánh giá sự phản ứng nhanh nhạy và xử lý kịp thời đối với các sự cố và chấn thương của các vận động viên cũng là một điểm sáng của Á vận hội lần này.

Khi 3 vận động viên dù lượn bị rơi xuống và gặp chấn thương, họ đã ngay lập tức được đưa đến bệnh viện quân đội Gatot Soebroto (ở Jakarta) bằng máy bay trực thăng và xe cứu thương - những phương tiện được bố trí thường trực 24/24.

Chấn thương của vận động viên Afghanistan đang hồi phục tốt, trong khi 2 vận động viên khác của Nhật Bản và Trung Quốc đã được đưa về nước ngay sau đó.

[Vận động viên Trung Quốc phá kỷ lục thế giới bơi ngửa 50m nữ]

Là nước chủ nhà của ASIAD 2018, Indonesia phải thể hiện tốt nhất trong tất cả các phương diện của một sự kiện tầm cỡ châu lục có nhiều bộ môn thi đấu.

Bên cạnh việc đảm bảo các điều kiện thi đấu cũng như cơ sở hạ tầng tốt nhất, Indonesia cũng phải chú trọng đến các biện pháp chống sử dụng chất kích thích.

Theo ông Harry Warganegara Harun, một thành viên của INASGOC, doping là một vấn đề quan trọng mà Ban tổ chức ASIAD 2018 đặc biệt lưu tâm.

Để giải đấu thực sự thành công và có chất lượng, mọi loại chất kích thích đều bị nghiêm cấm và tất cả các vận động viên phải tuân thủ các quy định này.

Ngoài ra, để đảm bảo giải đấu thân thiện với môi trường, tất cả các vận động viên cũng như người hâm mộ đều được mời tham gia duy trì môi trường sạch đẹp trong suốt giải đấu.

Các nhà cung cấp thực phẩm quanh làng vận động viên cũng không được phép sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm, nhằm đảm bảo sức khỏe cho vận động viên cũng như bảo vệ môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)