HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – EQS Newswire – Uni-Bio Science Group Limited (“Uni-Bio Science”, có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán, với mã là 0690) – công ty dược phẩm sinh học tích hợp đầy đủ – vừa công bố kết quả sản xuất – kinh doanh (tạm thời) trong 6 tháng đầu năm 2020 (kết thúc vào ngày 30 tháng 6 2020). Theo đó, trong 6 tháng đầu năm nay, Uni-Bio Science có doanh thu đạt 67,4 triệu dollar Hồng Kông, giảm khoảng 30,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh số bán hàng giảm đáng kể từ tháng 2 đến tháng 4 do dịch vụ bệnh viện hạn chế và số lượng bệnh nhân điều trị giảm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và hoành hành.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng của Uni-Bio Science đã phục hồi đáng kể trong tháng 5 và tháng 6, vượt quá thành tích hàng tháng của cùng kỳ năm ngoái. Thực tế này cho thấy, sự phục hồi của thị trường diễn biến theo mô hình đường cong hình chữ V, lợi nhuận từ các sản phẩm dược phẩm tiếp thị đạt 1,7 triệu dollar Hồng Kông, tăng 126,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu không tính khoản lãi một lần 65,9 triệu dollar Hồng Kông từ việc thanh lý một công ty con và tài sản vật chất trong nửa đầu năm 2019, đã có sự cải thiện 9,5 triệu dollar Hồng Kông cho giai đoạn này, từ khoản lỗ 21 triệu dollar Hồng Kông trong nửa đầu năm 2019, đến mức lỗ 11,5 triệu dollar Hồng Kông trong nửa đầu năm 2020.

Hiện tại, Uni-Bio Science có nhiều loại thuốc sinh học cải tiến và các sản phẩm thuốc generic chất lượng cao đang trải qua quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) giai đoạn cuối. Trong bối cảnh bùng phát đại dịch COVID-19, nhiều dự án trong số này không bị ảnh hưởng đáng kể.

Cụ thể, thuốc Pinup® (voriconazole) đã hoàn thành tất cả các thử nghiệm tương đương sinh học (Bioequivalence- BE), sẽ đạt chứng nhận BE vào nửa cuối năm nay. Dự kiến, Pinup ​​sẽ trở thành voriconazole thứ hai được phê duyệt tại Trung Quốc. Chỉ với một số lượng hạn chế đối thủ cạnh tranh trên thị trường, việc vượt qua BE sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh vững chắc cho Pinup®. Mặt khác, Bokangtai® (“Mitiglinide”), dòng thuốc điều trị đầu tiên và / hoặc thứ hai cho bệnh tiểu đường loại 2, hiện đang được nghiên cứu BE với sự cộng tác của Công ty Jiangsu Hansoh Pharmaceutical. Tập đoàn dự kiến ​​sẽ đệ trình kết quả lên Cục Quản lý sản phẩm y tế Quốc gia (NMPA) Trung Quốc vào cuối năm nay và đạt chứng nhận BE vào nửa cuối năm 2021. Dự kiến, Bokangtai® ​​sẽ là Mitiglinide đầu tiên được chứng nhận BE trên thị trường, do đó sẽ được hưởng tiềm năng và cơ hội to lớn.

Cục Quản lý sản phẩm y tế Quốc gia Trung Quốc cũng chính thức chấp nhận đơn đăng ký Boshutai® (“Acarbose”) của Tập đoàn là thuốc hóa học loại IV. Acarbose đã hoàn thành việc đánh giá sản xuất vào tháng 7 năm 2020. Dự kiến, Acarbose sẽ được tung ra thị trường trong vòng từ ba đến sáu tháng tới.

Tiếp theo, Uni-PTH là loại tác nhân đồng hóa duy nhất có thể làm tăng một cách tích cực mật độ xương và giảm nguy cơ thoái hóa đốt sống và hông, đồng thời có sự cạnh tranh rất hạn chế trên thị trường Trung Quốc đại lục. Thông tin bổ sung về thuốc tiêm bột đông khô Uni-PTH đã được đệ trình vào tháng 12 năm 2019 và hiện đang chờ đánh giá từ Cục Quản lý sản phẩm y tế Quốc gia Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Cuối cùng, đơn đăng ký thử nghiệm lâm sàng Thuốc tiêm tái tổ hợp GLP-1 (“Uni-GLP”) đã được Cục Quản lý sản phẩm y tế Quốc gia Trung Quốc phê duyệt vào ngày 14 tháng 7 năm 2020. Tập đoàn sẽ thực hiện nghiên cứu lâm sàng bắc cầu và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trực tiếp trong thời gian từ nay đến cuối năm. Uni-GLP là tác nhân GLP-1 biểu hiện sinh học đầu tiên trên thế giới. Do yêu cầu kỹ thuật cao hơn, sản phẩm sẽ không dễ bị sao chép và được hưởng lợi thế lớn hơn về giá cả so với GLP-1 tổng hợp hóa học.

Ông Kingsley Leung, Chủ tịch của Uni-Bio Science Group cho biết: “Chúng tôi đang tích cực đa dạng hóa danh mục sản phẩm của mình. Thị trường thuốc kháng thể đang phát triển trong những năm gần đây. Tập đoàn đang nghiên cứu các cơ hội về thuốc kháng thể trong các chỉ định chuyển hóa, da liễu và nhãn khoa. Bằng cách hợp tác với các đối tác chiến lược, Tập đoàn sẽ tạo ra một mạng lưới công nghệ mới, nguồn lực và các chuyên gia dược phẩm, để cùng phát triển các loại thuốc kháng thể thế hệ tiếp theo, tốt nhất trong các lĩnh vực trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang có kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất bằng cách thành lập một địa điểm sản xuất mới cho GeneTime® và GeneSoft® tại Bắc Kinh, dự kiến sẽ ​​bắt đầu đi vào sản xuất trong năm 2023”.

Thông tin về Uni-Bio Science Group Limited

Uni-Bio Science Group Limited (“Uni-Bio Science”, có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán, với mã là 0690) – công ty dược phẩm sinh học tích hợp đầy đủ, chủ yếu tham gia vào R&D, sản xuất và phân phối các sản phẩm dược phẩm. Trung tâm R&D của Tập đoàn được trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị hiện đại, hoàn chỉnh để phát triển các sản phẩm biến đổi gen với cơ sở thử nghiệm thực vật thí điểm phù hợp với các yêu cầu của NMPA. Tập đoàn cũng có hai cơ sở sản xuất GMP ở Bắc Kinh và Thâm Quyến. Tập đoàn tập trung vào việc phát triển các phương pháp điều trị mới và các loại thuốc cải tiến giải quyết các lĩnh vực điều trị bệnh tiểu đường, nhãn khoa và da liễu.

Giang Tran