65 mã cổ phiếu trên HOSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý 1

Hầu hết cổ phiếu thuộc các "hệ sinh thái" từng “làm mưa, làm gió” trên thị trường như FLC, Louis… đều đang bị cắt margin trong khi cổ phiếu HVN, AST cũng nằm trong diện kiểm soát của HOSE.
65 mã cổ phiếu trên HOSE không đủ điều kiện cấp margin trong quý 1 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố danh sách 65 mã cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 1/2023, tăng thêm 3 mã so với số lượng trong danh sách công bố hồi đầu quý 4/2022.

Nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua các cổ phiếu này.

Theo danh sách này, phần lớn là các cổ phiếu nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như TNI, TTF, UDC, VFG, VOS, CIG, DLG, DXV, HNG, HOT, HU1, HU3, ITA, MCG, OGC, TDH...

Hầu hết cổ phiếu thuộc các "hệ sinh thái" từng “làm mưa, làm gió” trên thị trường thời gian qua như FLC, Louis… đều đang bị cắt margin.

Đối với "hệ sinh thái FLC," cổ phiếu GAB mới đây đã bị HOSE chuyển sang diện kiểm soát từ ngày 5/1/2023; FLC và HAI đang thuộc diện đình chỉ giao dịch, chưa rõ thời gian trở lại sàn; AMD thuộc diện hạn chế đang giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính bán niên 2022; VOS thuộc chứng khoán bị cảnh báo...

[Đưa thị trường chứng khoán phát triển thực chất trong năm 2023]

Nhóm cổ phiếu họ Louis trên HOSE như TGG, AGM… cũng chưa thoát khỏi tình trạng bị cắt margin. Trong số đó, TGG thuộc diện chứng khoán bị kiểm soát; AGM có lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm.

Nhóm cổ phiếu DNP-Tasco cũng có một vài cổ phiếu thuộc diện bị cắt margin trong quý 1/2023 như mã JVC, NVT đều thuộc chứng khoán bị cảnh báo.

Một số cổ phiếu đáng chú ý khác như cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines; AST của hàng không Taseco cũng vẫn bị cắt margin do trong diện kiểm soát của HOSE.

Một số trường hợp khác bị cắt margin còn có nguyên nhân doanh nghiệp có lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ/lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm như BCE, HAS, ASP, HID, KHP, LEC, MHC, POM, PSH, PTC, PVD, SBV, SJF… hoặc công ty nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc vi phạm thuế như TDW, SCS...

Danh sách 65 cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ quý 1/2023 còn một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng như ACG hay chứng chỉ quỹ FUCTVGF4 của Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Thiên Việt 4; NO1 của Tập đoàn 911, FUEDCMID của Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP; FUEKIVFS của quỹ ETF Kim Grouth VNFINSECLECT.

Ngoài ra, danh sách này còn có 4 mã chứng chỉ bao gồm FUCTVGF3 của Quỹ Đầu tư tăng trưởng Thiên Việt 3; FUEIP100 của Quỹ ETF IPAAM VN100 và FUEKIV30 của Quỹ ETF KIM Growth VN30; FUCVREIT của Quỹ Đầu tư Bất động sản Techcom Việt Nam cũng không được phép giao dịch ký quỹ trên HOSE trong kỳ này, do quỹ đầu tư đại chúng có tối thiểu một tháng có giá trị tài sản ròng tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hằng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục