7 danh mục hàng xuất khẩu là động lực tăng trưởng mới của Hàn Quốc

Tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu 7 mặt hàng trong danh mục trong nửa đầu năm 2021 ước đạt 47,7 tỷ USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
7 danh mục hàng xuất khẩu là động lực tăng trưởng mới của Hàn Quốc ảnh 1Màn hình tivi OLED có thể cuộn 65 inch của LG. (Nguồn: lockontech.com)

Giới chức sở tại cho biết việc các mặt hàng như thuốc y sinh, pin và màn hình OLED đang dần trở thành những mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Hàn Quốc là một tín hiệu đầy lạc quan cho thấy nền kinh tế nước này sẽ trở nên năng động và phát triển đúng hướng.

Số liệu thống kê của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) công bố cùng ngày cho thấy trong nửa đầu năm 2021, lĩnh vực xuất khẩu của Hàn Quốc đã củng cố xu hướng tăng trưởng của bảy danh mục sản phẩm, được chính phủ xác định là các mặt hàng tăng trưởng mới, đóng góp lớn hơn vào tổng lượng hàng hóa xuất khẩu của quốc gia.

Danh mục sản phẩm gồm các sản phẩm sinh học và chăm sóc sức khỏe, pin sạc, nông sản, mỹ phẩm, chip hệ thống, xe điện và điốt phát quang hữu cơ. Theo đó, tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu các mặt hàng trên trong nửa đầu năm 2021 ước đạt 47,7 tỷ USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, tỷ trọng mà sáu mặt hàng chiếm đa số trong tổng kim ngạch xuất khẩu cũng đã tăng mạnh trong những năm qua, từ mức 9,9% năm 2015 lên 15,8% trong nửa đầu năm 2021.

[BoK: Kinh tế Hàn Quốc dự kiến tăng trưởng khoảng 4% năm 2021]

Tính theo danh mục, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm y sinh, pin, mỹ phẩm và nông sản của Hàn Quốc đã lập kỷ lục trong nửa đầu năm nay. Trong đó, các sản phẩm y sinh đạt 7,6 tỷ USD, tăng 27,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ nhu cầu ngày càng lớn đối với bộ xét nghiệm COVID-19 và các loại thuốc do các công ty dược phẩm Hàn Quốc sản xuất.

Mặt hàng pin tăng 24,1% nhờ doanh số bán hàng tại thị trường Mỹ đạt mức tăng trưởng cấp số nhân với 238,5%. Các mặt hàng chip hệ thống, xe điện và màn hình OLED cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong vòng năm năm qua.

Một quan chức của MOTIE lưu ý thêm rằng việc các mặt hàng xuất khẩu mới đạt mức tăng trưởng cao trong khi các mặt hàng truyền thống của Hàn Quốc củng cố được vị thế trên thị trường toàn cầu cho thấy danh mục các mặt hàng xuất khẩu của Hàn Quốc "đang phát triển phù hợp với định hướng tương lai của thị trường toàn cầu."

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong sáu tháng đầu năm 2021 đạt hơn 303 tỷ USD và được coi là thành quả sáu tháng đầu năm tốt nhất được ghi nhận. Trong đó, năm mặt hàng có đóng góp nhiều nhất là chip, máy móc nói chung, tàu thủy, ôtô (tính cả xe điện), và các sản phẩm thép./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục