ADB canh bao chat luong tiep can nuoc tai chau A-Thai Binh Duong hinh anh 1Chủ tịch ADB Takehiko Nakao phát biểu tại một diễn đàn ở Manila của Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ngày 2/10 cảnh báo việc tiếp cận nước sạch đối với khoảng 300 triệu người dân tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn chưa được cải thiện.

Phát biểu tại diễn đàn Nước châu Á 2018 ở thủ đô Manila của Philippines, Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cho biết ngoài con số trên, vẫn còn 1,7 tỷ người tại khu vực này không được tiếp cận với hệ thống vệ sinh cơ bản.

Theo tính toán của ADB, nhu cầu về nước sạch tại châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng hơn gấp đôi đến năm 2050, khiến 3,4 tỷ người đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch.

Theo ADB, tổng thiệt hại do thiên tai trong năm 2016 tại châu Á lên tới 87 tỷ USD, trong đó 25% liên quan đến lũ lụt.

[Sống gần trạm cấp nước người dân vẫn thiếu nước sinh hoạt]

Trong vòng 20 năm qua, chi phí mà các nước châu Á phải bỏ ra để giải quyết các trận thiên tai liên quan đến nước chiếm tới một nửa chi phí của cả thế giới.

Ông Nakao cho rằng nhờ sự đổi mới và các công nghệ mới, ADB có thể hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển nâng cao chất lượng quản lý nước sạch, trong đó có việc quản lý lưu vực sông, kiểm soát thực phẩm, ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước và cải thiện dịch vụ cung cấp nước sạch, hệ thống vệ sinh và tưới tiêu.

Với chủ đề "Thông tin, Sự đổi mới và Công nghệ," Diễn đàn Nước châu Á 2018 của ADB thu hút sự tham gia của 800 đại biểu gồm giới chức các chính phủ, các chuyên gia về nước, các học giả và xã hội dân sự.

ADB cho hay kể từ khi được thành lập từ năm 1966, thể chế này đã chi gần 46 tỷ USD cho các dự án nước sạch tại châu Á.

Theo ADB, gần 14 tỷ USD đã được đầu tư cho các dự án trong lĩnh vực nước sạch hiện nay và 14 tỷ USD sẽ được bổ sung thêm trong khoảng từ nay đến năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)