Afghanistan bắt giữ chỉ huy sư đoàn chủ chốt của Taliban

Người phát ngôn chính quyền địa phương cho biết, chỉ huy Rohullah Rohani cùng một số vệ sĩ đã bị bắt trong chiến dịch tác chiến do lực lượng thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS).
Afghanistan bắt giữ chỉ huy sư đoàn chủ chốt của Taliban ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một chỉ huy sư đoàn chủ chốt của Taliban đã bị bắt giữ tại tỉnh Takhar, miền Bắc Afghanistan trong bối cảnh giao tranh bùng phát tại quốc gia Tây Nam Á này.

Người phát ngôn chính quyền địa phương cho biết, chỉ huy Rohullah Rohani cùng một số vệ sĩ đã bị bắt trong chiến dịch tác chiến do lực lượng thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) tại huyện Yangi Qala của tỉnh Takhar thực hiện. Tỉnh này gần đây đã trở thành chiến trường giao tranh ác liệt.

Phía Taliban chưa bình luận gì về thông tin này. Trong những tuần gần đây, các tay súng Taliban liên tiếp tấn công các lực lượng an ninh và chiếm giữ một vài huyện trên lãnh thổ Afghanistan trong những tuần gần đây.

Bạo lực đã gia tăng trên khắp đất nước Afghanistan kể từ ngày 1/5 vừa qua khi quân đội Mỹ bắt đầu đợt rút quân cuối cùng khỏi nước này giữa lúc các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban lâm vào bế tắc.

[Taliban bắn chết 10 nhân viên của tổ chức phá bom mìn HALO Trust]

Tại Somali, Quân đội quốc gia Somalia (SNA) thông báo đã tiêu diệt 16 phần tử khủng bố trong một chiến dịch ở khu vực Hạ Juba, miền Nam Somalia vào tối 13/6. Ngoài ra còn có 15 phần tử khủng bố khác bị thương trong chiến dịch này.

Phát biểu trên Đài phát thanh của SNA, chỉ huy đơn vị số 16 của SNA Arab Dheeg Ahmed cho biết quân chính phủ đã giáng đòn mạnh nêu trên vào các phần tử khủng bố nhóm Al-Shabab trong chiến dịch ở các làng Berhani và Libo Kus, thuộc ngoại ô thị trấn Kismayo.

Cũng theo chỉ huy Ahmad, chiến dịch đã thành công và quân đội sẽ tiếp tục tấn công vào các hang ổ phiến quân trong khu vực này.

SNA đã liên tục tiến hành các chiến dịch tấn công nhằm vào nhóm khủng bố Al-Shabab ở các khu vực miền Nam, nơi nhóm phiến quân này đang kiểm soát các vùng nông thôn rộng lớn và tiến hành nhiều vụ phục kích và đặt mìn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục