Afghanistan: Taliban tan cong tinh Ghazni, 14 canh sat thiet mang hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom tại Kandahar. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ít nhất 14 cảnh sát, trong đó có 2 quan chức cấp cao cảnh sát, đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ mới đây vào ban đêm với các phiến quân Taliban tại tỉnh Ghazni, miền Đông Afghanistan.

Người phát ngôn chính quyền tỉnh Ghazni, Harif Noori xác nhận hàng trăm tay súng Taliban đã tiến hành các vụ tấn công vào huyện Dih Yak và huyện lân cận Jaghato vào tối 21/5, dẫn tới các cuộc đấu súng kéo dài nhiều giờ.

Đụng độ khiến 14 cảnh sát thiệt mạng và 15 người bị thương. Trong số các cảnh sát thiệt mạng có Cảnh sát trưởng huyện Dih Yak Faiz Mohammad và Cảnh sát trưởng tỉnh Ghazni Barakatullah Khan.

[Quân đội Afghanistan truy quét tiêu diệt hơn 60 tay súng Taliban]

Người phát ngôn Noori cho biết thêm cảnh sát cũng đã tiêu diệt nhiều tay súng phiến quân và một số vụ bạo loạn vẫn đang diễn ra tại 2 huyện trên trong sáng 22/5.

Trước đó, một phần tử Taliban tuyên bố nhóm này đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Jaghato và gây thương vong lớn cho các lực lượng an ninh tại huyện Dih Yak.

Nằm cách thủ đô Kabul 125km về phía Nam, tỉnh Ghazni là nơi chứng kiến các cuộc giao tranh dữ dội trong nhiều tháng qua. Mới nhất, hôm 15/5 vừa qua, 10 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 44 phiến quân bị tiêu diệt trong các vụ đụng độ riêng rẽ tại 4 huyện thuộc tỉnh này.

Taliban gần đây đã đẩy mạnh hoạt động, tăng cường các vụ tấn công sau khi lực lượng an ninh Afghanistan tiếp quản các nhiệm vụ an ninh từ Mỹ và lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các vụ bạo lực tiếp tục gia tăng trong bối cảnh quốc gia Tây Nam Á này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và các hội đồng địa phương vào tháng 10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)