Cảnh sát Afghanistan kiểm tra an ninh tại một điểm kiểm soát ở tỉnh Laghman ngày 11/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Nội vụ Afghanistan đã quyết định thực hiện các biện pháp mới nhằm bảo đảm an ninh tại thủ đô Kabul và các tỉnh thành lân cận trong bối cảnh tình trạng bất ổn tại quốc gia Tây Nam Á đang ngày càng nghiêm trọng do hoạt động chống phá của phiến quân Taliban cũng như các phần tử khủng bố tại đây.

Trung tâm thông tin và truyền thông chính phủ Afghanistan (GMIC) ngày 16/8 cho biết khu vực ngoại giao đoàn ở thủ đô Kabul được đặc biệt ưu tiên bảo vệ.

Lực lượng chức năng Afghanistan đã thiết lập 26 trạm kiểm soát quanh khu vực ngoại giao đoàn và hơn 10 trạm kiểm soát di động trên các tuyến đường vào thủ đô. Thêm vào đó, giới chức Afghanistan cũng đã bố trí nhiều máy quét an ninh tại khu vực ngoại giao đoàn và các cơ sở nhạy cảm để kiểm soát tình hình.

[Đánh bom tự sát và đấu súng ở đồn cảnh sát tại Afghanistan]


Việc Afghanistan áp đặt các biện pháp an ninh mới diễn ra sau khi thủ đô Kabul liên tục hứng chịu một loạt vụ tấn công khủng bố thời gian gần đây. Điển hình là vụ đánh bom khu vực ngoại giao đoàn hôm 31/5 khiến hơn 150 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, gây hư hại nghiêm trọng một số ngôi nhà gần tòa Đại sứ quán Đức.

Trong khi đó, bất ổn vẫn tiếp diễn tại nhiều tỉnh thành Afghanistan do Taliban không ngừng đánh chiếm các địa phương trên cả nước.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, hơn 26.500 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này kể từ tháng 1/2009./.