Ảnh minh họa. (Nguồn: pdip.pk)

Ngày 6/5, Ai Cập đã khánh thành một nhà máy điện mới tại thị trấn Ain Sokhna nằm trên bờ biển Đỏ thuộc tỉnh Suez với chi phí 9,6 tỷ LE (tương đương 1,3 tỷ USD).

Nhà máy mới này sẽ đóng góp thêm 1.300 megawatts (MW) vào lưới điện quốc gia nhằm giúp giảm bớt tình trạng cắt điện vào mùa Hè khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahlab và Bộ trưởng Điện lực Mohamed Shaker đã tham dự buổi lễ khánh thành nhà máy máy điện Ain Sokhna.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Shaker khẳng định Ai Cập ​​sẽ tăng sản lượng điện thêm 9,6% trong mùa Hè năm nay.

Đến tháng Tám tới, các nhà máy điện mới và các dự án cung cấp năng lượng khác sẽ đóng góp 3.632 MW bổ sung vào lưới điện quốc gia.

Theo Bộ Điện lực Ai Cập, nhà máy điện tại Ain Sokhna đã bắt đầu hoạt động chạy thử nghiệm từ tháng Ba năm nay.

Ông Shaker nói thêm việc khai trương các nhà máy điện mới là một phần của một kế hoạch năm năm (2012 - 2017) nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng điện ngày một gia tăng trong nước.

Dự án nhà máy điện Ain Sokhna được tài trợ bởi các tổ chức quốc tế, với sự đóng góp của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Phi, Quỹ Arab phát triển kinh tế và xã hội và công ty điện nhà nước Đông Delta.

Ai Cập đã rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng trong vòng ba năm qua do sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên thấp cùng hệ thống lưới điện quốc gia lạc hậu.

Chính quyền Cairo đang lên kế hoạch đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo thay thế cho năng lượng hóa thạch truyền thống đang dần bị cạn kiệt.

Trong ba năm tới, Ai Cập đặt mục tiêu xây dựng thêm các nhà máy điện năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió với tổng công suất đạt 4.300 MW.

Quốc gia Bắc Phi này cũng đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy năng lượng hạt nhân./.