Ai Cập và Nga nối lại tất cả các chuyến bay bị đình chỉ giữa hai nước

Thông báo của Văn phòng Tổng thống Ai Cập không nêu cụ thể thời điểm hai nước nối lại chuyến bay nhưng Interfax cho biết các chuyến bay có thể được khôi phục từ nửa cuối tháng Năm.
Ai Cập và Nga nối lại tất cả các chuyến bay bị đình chỉ giữa hai nước ảnh 1Sân bay Cairo. (Nguồn: Getty images)

Ai Cập và Nga đã nhất trí nối lại tất cả các chuyến bay giữa hai nước trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Thông báo ngày 23/4 của Văn phòng Tổng thống Ai Cập không nêu cụ thể thời điểm hai nước nối lại chuyến bay. Tuy nhiên, hãng tin Interfax của Nga hồi đầu tuần cho biết các chuyến bay có thể được khôi phục từ nửa cuối tháng Năm.

Nga đã đình chỉ các chuyến bay tới hai thành phố nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh và Hurghada của Ai Cập sau vụ một máy bay của Nga bị rơi tại khu vực Sinai hồi tháng 10/2015 khiến 224 người thiệt mạng.

[Một chương mới trong lịch sử quan hệ Ai Cập-Nga sắp bắt đầu]

Tháng 4/2018, Nga đã nối lại các chuyến bay đến sân bay quốc tế Cairo, qua đó chấm dứt thời gian đình chỉ kéo dài 30 tháng, song không nối lại đường bay tới các điểm đến nghỉ dưỡng ở Biển Đỏ của Ai Cập.

Việc Nga tạm dừng khai thác đường bay đến các khu nghỉ dưỡng ở Biển Đỏ đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành "công nghiệp không khói" của Ai Cập, do du khách Nga đóng góp lớn cho thị trường du lịch nước này.

Theo số liệu thống kê, đã có 3 triệu lượt khách du khách Nga đến thăm Ai Cập năm 2014. Quốc gia Bắc Phi này cũng đã đón 2,4 triệu lượt du khách Nga trước khi Moskva đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại đến Ai Cập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục