Mot chuong moi trong lich su quan he Ai Cap-Nga sap bat dau hinh anh 1Nhà máy điện Dabaa ở Ai Cập sẽ bắt đầu phát điện vào năm 2024. (Nguồn: constructionreviewonline.com)

Ai Cập và Nga đang đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục cần thiết để sớm triển khai dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Dabaa đầu tiên ở đất nước Kim tự tháp.

Đại diện Thương mại Nga tại Ai Cập Fedor Lukashin vừa cho biết, các cuộc đàm phán giữa hai bên về vấn đề tài chính và các điều khoản pháp lý của thỏa thuận đã được hoàn tất và thỏa thuận chính thức dự kiến được ký kết vào cuối năm nay.

Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Nhà nước của Nga (Rosatom) hiện đang xem xét các dữ liệu liên quan đến vị trí xây dựng của nhà máy điện hạt nhân Dabaa.

Trước đó vào tháng 11/2015, Nga và Ai Cập đã ký thỏa thuận sơ bộ về dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Dabaa.

Nhà máy dự kiến được xây dựng trong vòng 12 năm, bao gồm bốn lò phản ứng hạt nhân có công suất phát điện 1.200 MW/lò.

Nhà máy điện hạt nhân này sẽ được xây dựng tại tỉnh al-Dabaa bên bờ Địa Trung Hải, ở phía Tây thành phố Alexandria.

Theo thỏa thuận, Nga sẽ cấp khoản tín dụng lên tới 25 tỷ USD để giúp Ai Cập xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân này. Khoản vay có lãi suất 3%/năm và thời hạn 35 năm.

Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Dabaa là thỏa thuận lớn nhất giữa Nga và Ai Cập kể từ khi đập thủy điện Aswan được xây dựng vào những năm 1960.

Dự án điện hạt nhân sẽ mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.

Một khi dự án hoàn thành, Ai Cập sẽ trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân, là nước duy nhất sở hữu các lò phản ứng thế hệ thứ ba +./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)