Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) ngày 3/4 cho biết sẽ thành lập một cơ chế tái thiết trong khủng hoảng để giúp các thành viên của AIIB ứng phó và phục hồi sau những khó khăn kinh tế, tài chính và sức khỏe cộng đồng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Như một phần của phản ứng phối hợp quốc tế để ứng phó dịch COVID-19, cơ chế trên sẽ cung cấp khoản tài chính ban đầu trị giá 5 tỷ USD cho cả các thực thể ở khu vực công và tư nhân đang phải đối mặt với các tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Cơ chế trên - được thiết kế linh hoạt và thích ứng với các nhu cầu mới - sẽ cung cấp nguồn tài chính trong 18 tháng tới cho các dự án đủ điều kiện ở các thành viên của AIIB. Quy mô của cơ chế này có thể tăng tùy theo nhu cầu của khách hàng.

[Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế và các khuyến nghị]

AIIB cũng đang nghiên cứu cách thức có thể sử dụng Quỹ đặc biệt chuẩn bị dự án của cơ quan này nhằm giúp các quốc gia thành viên, đặc biệt là các nước có thu nhập thấp và có nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19.

Chủ tịch AIIB Jin Liqun cho rằng “một cơ quan phát triển mạnh mẽ và được điều hành tốt phải đủ năng lực ứng phó với các cú sốc bên ngoài và thích ứng nhanh với nhu cầu đang thay đổi  của khách hàng, đồng thời thực hiện hiệu quả nhiệm vụ góp phần thúc đẩy công cuộc phát triển kinh tế và xã hội ở châu Á."

Với lưu ý rằng cộng đồng quốc tế cần tập hợp các nguồn lực để hỗ trợ kinh tế thế giới vượt qua giai đoạn khói khăn hiện nay, Chủ tịch AIIB Jin Liqun cho rằng cơ chế mới này sẽ giúp các thành viên của AIIB vượt qua sức ép tài chính ngay lập tức và duy trì các khoản đầu tư dài hạn quan trọng.

AIIB, có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), bắt đầu hoạt động từ tháng 1/2016 và hiện có 102 thành viên trên toàn thế giới. AIIB là một ngân hàng phát triển đa phương với mục tiêu hoạt động là nhằm cải thiện tình hình kinh tế và xã hội ở châu Á./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)