ALBA lên án Mỹ dùng mạng Zunzuneo chống phá Cuba

Theo ALBA, Mỹ lập mạng xã hội Zunzuneo - một “Twitter dành riêng cho Cuba” nhằm mục đích gây bất ổn định xã hội và lật đổ chính quyền cách mạng Cuba.
ALBA lên án Mỹ dùng mạng Zunzuneo chống phá Cuba ảnh 1Một phụ nữ sử dụng Smartphone ở La Habana, Cuba. (Nguồn: AP)

Ngày 20/4, Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA) đã ra thông cáo lên án việc Mỹ thực thi dự án mạng xã hội Zunzuneo, còn được biết đến với tên gọi “Twitter dành riêng cho Cuba,” với mục đích kích động các hoạt động chống đối, gây bất ổn định xã hội tại quốc đảo này.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông cáo của ALBA cho biết chương trình này do Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) thực hiện và là chiến dịch bí mật mang tính can thiệp bất hợp pháp, vi phạm một cách trắng trợn luật pháp quốc tế và chủ quyền của Cuba.

Việc thành lập mạng xã hội Zunzuneo trên thực tế nhằm gây ra tình trạng bất ổn xã hội để từng bước phá hoại trật tự chính trị, kinh tế, cũng như lật đổ chính quyền cách mạng Cuba.

ALBA yêu cầu chính phủ Mỹ cần phải chấm dứt ngay lập tức tất cả các chương trình bí mật chống phá nhằm vào Cuba.

Hồi đầu tháng Tư, truyền thông Mỹ đã phát giác kế hoạch triển khai mạng xã hội Zunzuneo của USAID từ năm 2009 thông qua các công ty “bình phong” ở nước ngoài và được chính phủ Mỹ “bật đèn xanh.”

Mạng xã hội này đã thu hút được khoảng 500.000 người Cuba tham gia trong khoảng thời gian từ năm 2009-2012.

Ngoài Zunzuneo, chính phủ Mỹ trong nhiều năm qua còn tiến hành hàng loạt chương trình nhằm tuyên truyền chống phá Hòn đảo Tự do này, như mạng trực tuyến Martinoticias để gửi tin nhắn rác, hay sử dụng Piramideo như kênh thông tin liên lạc giữa các nhóm chống phá cách mạng Cuba.

Bên cạnh đó, USAID cũng tung ra dự án "Conmotion" với thời gian dự kiến kéo dài ba năm.

"Conmotion" thường tổ chức các trò chơi trực tuyến, sự kiện âm nhạc hay nói chuyện trong các đối tượng thanh thiếu niên để gây chia rẽ cộng đồng người dân Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục