'Âm cảnh Ga Hà Nội': Hành trình lịch sử tiếng còi tàu ở Thủ đô

Lấy cảm hứng từ tiếng còi tàu xao xuyến, tiếng hát xẩm hoài cổ đến tiếng động mạnh mẽ của máy móc... DJ Trí Minh đã tạo nên một âm cảnh đầy cảm xúc, cộng hưởng với không gian nhà máy xe lửa thô ráp.

Một trong những hoạt động nghệ thuật gây chú ý trong Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023 là buổi diễn "Âm cảnh Ga Hà Nội" của DJ Trí Minh, diễn ra chiều tối ngày 24/11 tại Xưởng Nóng, Nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Trong chương trình, “Âm cảnh Ga” – Gare-scape là màn trình diễn đa phương tiện bao gồm mẫu âm, hình ảnh, ngẫu hứng trình diễn tại chỗ, với những mẫu âm được nghệ sỹ Trí Minh thu âm. Những mẫu âm sử dụng trong sự kiện được thu thanh chất lượng cao, kết hợp với không gian đa chiều của âm thanh và chuyển động.

Tham gia sự kiện, khán giả được trải nghiệm hành trình “chuyến tàu” lịch sử hơn 100 năm Thủ đô qua xưởng nóng của nhà máy toa xe lửa Gia Lâm. Tại đây, tái hiện lại những đồ vật của nền công nghiệp cũ, triển lãm ảnh nhà máy công nghiệp,những chiếc xe bán bò bía, kẹo bông mang giá trị độc đáo về văn hóa, lịch sử. Đặc biệt, khán giả có cơ hội trực tiếp tham gia vào các phần trình diễn và được tặng chiếc còi nhỏ để tương tác với tác phẩm.

7 loạt âm cảnh của buổi trình diễn mang đến cho khán giả bản hòa ca đặc sắc của cảm xúc, từ tiếng còi tàu xao xuyến, tiếng hát xẩm hoài cổ, tiếng đọc thơ dịu dàng đến tiếng động mạnh mẽ của máy móc.

Những người công nhân thực thụ làm việc cho toa xe kiểm định tàu hỏa đã được mời đến, góp phần tạo nên trải nghiệm chân thực về thanh âm và khung cảnh cho khán giả. Tiếng ‘‘keng keng” của máy móc làm lay động tâm trí, trái tim khán giả, gợi nhớ những kỉ niệm tuổi thơ ấu được đặt chân đến những vùng đất mới qua chuyến tàu hỏa.

Đan xen các tiết mục là những thanh âm tiếng còi náo nhiệt, dồn dập. Chia sẻ về ý nghĩa tiếng còi, nghệ sỹ Trí Minh giải thích: “Tiếng còi là biểu tượng thể hiện tình cảm, sự yêu thích đặc biệt của khán giả đối với tiết mục, nghệ sỹ biểu diễn.”

Loạt âm cảnh kết thúc bởi những nét giai điệu được sáng tác hoàn toàn mới, nhằm hướng đến những phát triển mới, tương lai của thủ đô Hà Nội năng động và hiện đại./.

(Vietnam+)