Hà Nội: Trải nghiệm chuyến tàu di sản kết nối đôi bờ sông Hồng

Chuyến tàu kéo dài khoảng 10 phút nhưng đem lại nhiều cảm xúc, từ những xúc cảm khi đi trên cầu Long Biên tới điểm đến Nhà máy Xe lửa Gia Lâm cũ kỹ - di sản công nghiệp của Thủ đô được đánh thức.

Không chỉ những khu phố cổ, nhà cổ, các không gian công nghiệp thô ráp cũng là một loại di sản của Hà Nội.

Nhằm chứng minh giá trị của Nhà máy Xe lửa Gia Lâm với cộng đồng sau khi di dời, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã bố trí các tuyến tàu di sản chỉ chạy từ ga Long Biên đến ga Gia Lâm và nhà máy này.

Đây là một hoạt động thuộc khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023, kéo dài từ 17-26/11.

Chỉ đi qua khoảng 4km đường tàu, tương đương 10 phút di chuyển nhưng du khách được ngắm nhìn cầu Long Biên 120 tuổi và cảnh quan 2 bên bờ sông Hồng từ trong tàu hỏa.

Tàu hỏa vốn là loại hình giao thông có vai trò quan trọng trong lịch sử đất nước, song đã phần nào bị “lu mờ” trước tốc độ phát triển mạnh mẽ của các loại hình khác. Vì thế trong những năm gần đây, phương tiện đã này tạm lui về phía sau như một ký ức thuộc về thế hệ trước.

Tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, điểm cuối của chuyến tàu, những sản phẩm sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật và trưng bày nghệ thuật lần lượt được mở ra trong những nhà xưởng, bên cạnh những máy móc cũ và phế phẩm công nghiệp khác.

Dù đậm chất công nghiệp nặng nhưng chúng không hề đối lập mà ngược lại, cộng hưởng với những sáng tạo nghệ thuật để mang đến cảm giác nguyên bản, lạ mắt và ít thấy trước đây./.

(Vietnam+)