[Video] Có gì bên trong Tháp nước 130 năm tuổi trên phố Hàng Đậu

Các nhà thiết kế đưa âm thanh vang vọng của nước và màu sắc bắt mắt vào công trình để khuyếch đại không gian cao lớn của công trình, tạo ra chiều kích mới về cảm giác cho khách tham quan.

Tháp nước 130 tuổi thiết kế giống như một pháo đài kiên cố cao ba tầng, với phần thân là hình trụ tròn và mái tôn hình chóp nón, trong đó đường kính phần thân tháp nước dài 19 m và cao 3 tầng. Tháp nước có dung tích là 1250 m³. Xung quanh tháp nước được bao quanh bởi bức tường đá đục 54 ô cửa hẹp như lỗ châu mai….

Với hệ thống sắp đặt âm thanh, không gian tháp nước Hàng Đậu tái hiện lại những âm thanh của nước trong tự nhiên, kết nối con người với môi trường sống mà hàng tỷ năm trước từng gắn kết để tạo nên sự sống. Hệ thống ánh sáng: mở rộng thị giác về những vỏ bọc đẹp đẽ, được tái chế bởi rác thải đô thị cho ta thấy rõ hơn sự tác động của đô thị tới môi trường tự nhiên.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương (hiện trú ngõ Hàng Đậu) cho biết dù thường xuyên đi qua Tháp nước Hàng Đậu nhưng đây là lần đầu được chứng kiến vẻ đẹp bên trong tháp nước tạo nên bởi các kiến trúc sư trẻ tài ba.

Để có được cơ hội mở cửa tham quan các di sản Kiến trúc sư Cao Thế Anh cũng chia sẻ cảm nhận khi biết trong khuôn khổ lễ hội sáng tạo, những công trình công nghiệp cũ được mở cửa làm không gian sáng tạo cho công chúng thưởng lãm.

Mở cửa Tháp nước Hàng Đậu là hoạt động thuộc khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc và nhiều đơn vị khác phối hợp thực hiện. Thời gian mở cửa tháp là 9-17 giờ mỗi ngày, từ 17-26/11./.

(Vietnam+)