Ấn Độ kỳ vọng củng cố ngân sách thông qua các thương vụ IPO

Đợt IPO của Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Ấn Độ vào tuần đầu tháng 5 tới được các nhà phân tích nhận định sẽ là thương vụ lớn nhất tại Ấn Độ, có thể huy động cho chính phủ hơn 10 tỷ USD.
Ấn Độ kỳ vọng củng cố ngân sách thông qua các thương vụ IPO ảnh 1Biển biểu tượng của Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Ấn Độ tại một ga tàu điện ngầm tại Mumbai (Ấn Độ). (Nguồn: Reuters)

Việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Ấn Độ (LIC) sắp tới không chỉ được coi là một "cuộc tập dượt" để đáp ứng mục tiêu thoái vốn của chính phủ nước này, mà còn là tiền đề cho những cải cách rộng lớn hơn.

Trao đổi với báo giới mới đây, một quan chức hàng đầu Ấn Độ giấu tên nhấn mạnh cần phải điều chỉnh lại nhận thức rằng IPO của LIC chỉ để đáp ứng mục tiêu thoái vốn đầu tư. Ngay từ đầu, mục đích là mở ra các cuộc cải cách.

Quan chức này nêu rõ Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cũng đã nhấn mạnh về điều này. Theo quan chức này, số tiền thu được từ đợt IPO của LIC có thể tạo tiền đề cho các đợt thoái vốn đầu tư trong tương lai hoặc mang lại hy vọng các tài sản chưa được giải ngân khác của chính phủ có thể thu được giá trị cao thông qua IPO.

[Hãng Moody’s hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ]

Điều này cũng sẽ phù hợp với chính sách lớn hơn của chính phủ về việc rút hoàn toàn khỏi các lĩnh vực phi chiến lược, đồng thời đảm bảo sự hiện diện tối thiểu trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng nguyên tử, vũ trụ và quốc phòng, giao thông và viễn thông, điện, dầu khí, than và các khoáng sản khác, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm và tài chính.

Các nhà kinh tế nhận định đợt IPO của LIC sẽ phát đi tín hiệu mạnh mẽ đến thị trường rằng chính phủ cũng là doanh nghiệp. Theo nhà kinh tế trưởng Madan Sabnavis tại Ngân hàng Baroda, thoái vốn và bán tài sản là hai cải cách lớn mà Chính phủ Ấn Độ đã và đang nỗ lực thúc đẩy nhằm củng cố ngân sách bị hao hụt trong những điều kiện khó khăn.

Dự kiến, đợt IPO của LIC sẽ diễn ra vào tuần đầu tháng 5 tới. Các nhà phân tích nhận định đây sẽ là thương vụ lớn nhất tại nước này, có thể huy động cho chính phủ hơn 10 tỷ USD. Sau vụ IPO này, LIC sẽ trở thành một trong những công ty đại chúng lớn nhất tại Ấn Độ, cùng với các tập đoàn như Reliance và TCS.

LIC được thành lập năm 1956. Tập đoàn này nắm 2/3 thị phần thị trường bảo hiểm nhân thọ trong nước, quản lý số tài sản trị giá 36.700 tỷ rupee (491 tỷ USD), tương đương gần 16% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ. LIC có hơn 100.000 nhân viên và 1 triệu đại lý.

Bất động sản của LIC bao gồm nhiều văn phòng lớn ở các vị trí đắc địa thuộc nhiều thành phố của Ấn Độ như tòa nhà 15 tầng ở thành phố Chennai và trụ sở ở trung tâm quận tài chính của Mumbai. Việc IPO đối với LIC sẽ thúc đẩy những nỗ lực của Chính phủ Ấn Độ trong việc huy động tiền mặt thông qua các hoạt động tư nhân hóa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục