Máy bay do thám không người lái (UAV) Predator.
​(Nguồn: airforce-technology.com)

Hãng tin Reuters dẫn lời lãnh đạo công ty General Atomics của Mỹ cho biết Ấn Độ đang đàm phán để mua 40 máy bay do thám không người lái (UAV) Predator.

Động thái của Ấn Độ được đánh giá là nhằm tăng cường năng lực quân sự tại các khu vực biên giới và Ấn Độ Dương.

Ông Vivek Lall, Giám đốc bộ phận phát triển chiến lược của General Atomics, khẳng định hải quân Ấn Độ đang rất quan tâm tới loại UAV Predator do công ty này sản xuất.

Tuy nhiên, ông này cho biết đây là vấn đề thảo luận giữa hai chính phủ Mỹ và Ấn Độ. Chính phủ Mỹ hồi cuối năm ngoái cũng chính thức thông báo General Atomics đã đề nghị được bán phiên bản Predator XP không được vũ trang sang thị trường Ấn Độ.

Giới phân tích nhận định đây là bước đi đầu tiên của Ấn Độ nhằm tiến tới sở hữu phiên bản UAV Predator vũ trang.

New Delhi đang nỗ lực trang bị cho quân đội máy bay không người lái nhằm thu thập tin tức tình báo và tăng cường hỏa lực tại các khu vực biên giới và giám sát chặt chẽ hơn Ấn Độ Dương, nơi cần có các thiết bị có khả năng bay liên tục 35 giờ.

Hiện Ấn Độ đã mua UAV của Israel để giám sát khu vực tranh chấp Kashmir.

Theo Reuters, ngoài phiên bản Predator do thám, Ấn Độ cũng đã yêu cầu mua 100 chiếc Predator C Avenger có vũ trang. Đây là mẫu vũ khí đang được Mỹ sử dụng trong các cuộc không kích chống khủng bố và phiến quân Hồi giáo ở Pakistan và Afghanistan.

Tuy nhiên, thỏa thuận bán phiên bản Predator có khả năng sát thương cho Ấn Độ cần được Quốc hội Mỹ phê chuẩn và sự đồng ý của 34 quốc gia thuộc Nhóm cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa./.