An Do, Trung Quoc dam phan ve co che tranh doi dau o bien gioi hinh anh 1Binh sỹ Trung Quốc và Ấn Độ tại một cửa khẩu ở biên giới hai nước. (Nguồn: emergingequity.org)

Hãng tin PTI cho hay các quan chức của Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức cuộc đàm phán tại Bắc Kinh để xem xét cơ chế gồm các biện pháp nhằm tránh đối đầu giữa quân đội hai nước dọc biên giới tranh chấp.

Tham gia cơ chế làm việc tham vấn và phối hợp về các vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc (WMCC) nói trên có các quan chức thuộc bộ ngoại giao và quốc phòng của hai nước.

Cơ chế này trở nên quan trọng từ năm 2013 đối với cả New Delhi và Bắc Kinh để xử lý những căng thẳng phát sinh do đối đầu giữa quân đội hai nước khi các lực lượng tích cực tuần tra tại những khu vực mà hai bên đều tuyên bố có chủ quyền.

Trong khi phía Ấn Độ từ chối bình luận về cuộc đàm phán này thì phát biểu với báo giới ngày 8/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi hy vọng thông qua những cuộc tham vấn này, chúng ta có thể đề ra cách thức bảo vệ tốt hơn hòa bình và yên tĩnh ở các khu vực biên giới này và thực hiện nhận thức chung mà nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí."

Ông này cũng cho biết: "Chúng tôi từng đề cập nhiều lần rằng hòa bình và yên ổn ở khu vực biên giới này có vai trò quan trọng trong mối quan hệ song phương. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên có thể hợp tác với nhau để duy trì tình hình và đưa ra một giải pháp cuối cùng cho vấn đề biên giới”./.
(Vietnam+)