Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của Ấn Độ M.J. Akbar (phải) và người đồng cấp UAE Anwar Mohammed Gargash. (Nguồn: gulfnews.com)

Đối thoại chiến lược đầu tiên giữa Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã được tổ chức tại thủ đô New Delhi ngày 21/1 dưới sự chủ trì của Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của Ấn Độ M.J. Akbar và người đồng cấp UAE Anwar Mohammed Gargash.

Tại cuộc đối thoại, hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện song phương, được nâng cấp kể từ sau chuyến thăm UAE của Thủ tướng Narendra Modi hồi tháng 8/2015.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngay sau cuộc đối thoại cho biết “hai bên đã thảo luận hàng loạt các vấn đề khác nhau, từ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư cho đến những lĩnh vực mới trong quan hệ đối tác chiến lược như an ninh năng lượng và năng lượng tái tạo, quốc phòng, an ninh, thiết bị điện tử, công nghệ thông tin và không gian.”

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận và nhất trí một số sáng kiến và cơ chế hợp tác mới.

Kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và UAE đạt 50 tỷ USD trong tài khóa 2015-2016.

UAE là một trong những nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng đầu và là nhà cung cấp dầu thô lớn thứ 5 cho Ấn Độ.

Ngoài ra, UAE cũng là quốc gia có đông cộng đồng Ấn kiều sinh sống nhất với 2,6 triệu người.

Cuộc đối thoại chiến lược lần này cũng nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Ấn Độ và làm khách chính của Lễ kỷ niệm ngày Cộng hòa của Thái tử Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan vào ngày 26/1 tới./.