An tang hai cot liet sy tai Nghia trang liet sy Quoc gia Vi Xuyen hinh anh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và các thành viên trong Đoàn công tác Quốc hội thắp hương tri ân các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Ngày 21/12, Đoàn công tác của Quốc hội, do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn, đã tới dự Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên do tỉnh Hà Giang tổ chức.

Trước khi làm lễ truy điệu, dưới tượng đài uy nghi, linh thiêng của Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, trước anh linh của 1.772 anh hùng liệt sỹ, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng các đại biểu đã làm lễ dâng hoa, dâng hương kính viếng các anh hùng liệt sỹ và dành một phút mặc niệm trước anh linh các anh hùng liệt sỹ.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 515 Quân khu II, từ tháng 11/2018, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Giang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của tỉnh tiến hành khảo sát, tìm kiếm, quy tập tại thôn Giang Nam, thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, với một mộ tập thể và 10 bộ hài cốt.

Đây là những cán bộ, chiến sỹ của mọi miền đất nước đã sát cánh cùng với quân và dân các dân tộc Hà Giang kiên cường bám trụ, anh dũng chiến đấu, quyết tâm giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

[Dâng hương tưởng niệm 60 liệt sỹ thanh niên xung phong tại Thái Nguyên]

Các anh đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân cho nền độc lập, tự do của nước nhà. Sự hy sinh to lớn của các anh đã được ghi vào trang sử vàng của dân tộc. Và ngày hôm nay, các anh được đưa về Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên trong hơi ấm nghĩa tình đồng đội, tình đồng bào, đồng chí.

Đại tá Nguyễn Công Dần, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang cho biết Hà Giang là tỉnh giàu truyền thống đấu tranh cách mạng. Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Hà Giang đã sát cánh cùng với nhiều người con của cả nước thuộc nhiều Quân đoàn, sư đoàn và đơn vị bộ đội chủ lực đã trực tiếp chiến đấu, bám trụ kiên cường trên mảnh đất địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

Các anh đã chiến đấu kiên cường, anh dũng hy sinh để bảo vệ từng tấc đất biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ từ nhiều miền quê trong cả nước đã nằm xuống mảnh đất Hà Giang.

Buổi lễ được tổ chức long trọng và xúc động, truy điệu một mộ tập thể và 10 hài cốt liệt sỹ (chưa biết tên) đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang đã dâng hoa, thắp hương tỏ lòng tri ân các Anh hùng liệt sỹ, nguyện cầu cho anh linh các Anh hùng liệt sỹ được yên giấc ngàn thu cõi vĩnh hằng.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã đến thăm và tặng quà một số thương binh, gia đình liệt sỹ ở huyện Vị Xuyên./.
Minh Tâm-Hồng Cừ (TTXVN/Vietnam+)