An toàn thông tin: Phải nhận thức rõ nguyên tắc “thực sao, ảo vậy”

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng mỗi cá nhân phải nhận thức được các thông tin, dữ liệu cá nhân của mình là một loại tài sản và thực hiện nguyên tắc "thực sao, ảo vậy" để có biện pháp bảo vệ.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Phát biểu tại sự kiện Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2023 do Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) phối hợp với Cục An toàn thông tin tổ chức ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng dữ liệu là tài sản của mỗi tổ chức, cá nhân. Vì vậy, trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin phải xuất phát từ chính mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi ngành, mỗi lĩnh vực.

"Mỗi cá nhân phải tự nhận thức được thông tin, dữ liệu cá nhân của mình là một loại tài sản. Tài sản đó phải được bảo vệ cẩn thận, tránh việc chia sẻ dễ dãi, cung cấp các thông tin này cho bên thứ ba không đảm bảo. Tự trang bị cho mình các kỹ năng Số để bảo vệ mình trên không gian mạng. Mỗi bộ, ngành cũng cần tự nhận thức được nguyên tắc 'thực sao ảo vậy.' Tức là cơ quan nào quản lý cái gì trong đời thật thì cũng quản lý cái đó trên không gian mạng. Như vậy mới đủ nguồn lực làm không gian mạng lành mạnh, trong sạch," Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh an toàn thông tin không chỉ là việc triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống, mà còn là nâng câo nhận thức, kỹ năng an toàn thông tin cho tất cả cán bộ của tổ chức. "Thùng nước có thể rò rỉ toàn bộ nước từ một lỗ thủng nhỏ."

"An toàn thông tin cần Make in Vietnam, là ưu tiên sử dụng sản phẩm, giải pháp và dịch vụ của doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam. Thực tiễn đã chứng minh Việt Nam có chuyên gia giỏi, có đầy đủ sản phẩm, giải pháp đáp ứng tiêu chuẩn, tiêu chí kỹ thuật, phù hợp với nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam," Thứ trưởng Dũng cho biết.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA chia sẻ, theo Chương trình Chuyển đổi Số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, năm 2023 được ưu tiên triển khai trọng điểm với chủ đề "Năm Dữ liệu Số quốc gia" với các hoạt động nhằm thúc đẩy quản trị dữ liệu trên Môi trường Số an toàn và hiệu quả.

vnp_ngay an toan thong tin-2.jpg
Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA phát biểu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

"Cũng trong năm 2023, Nghị Định số 13 về Bảo vệ dữ liệu cá nhân được Chính phủ ban hành khẳng định vai trò quan trọng của dữ liệu trong đời sống, kinh tế - xã hội. Năm 2023 cũng đánh dấu sự bùng nổ của công nghệ Cloud và AI. Sự bùng nổ của các công nghệ này làm dấy lên những lo ngại và thách thức lớn hơn bao giờ hết cho sự đảm bảo an toàn thông tin của cá nhân, tổ chức, trong đó đặc biệt là an toàn dữ liệu. Vì lẽ đó, Hội thảo ngày hôm nay là nhằm góp phần tìm ra những lời giải cho vấn đề nêu trên," ông Hưng cho biết.

Chủ tịch VNISA cho hay mới đây tổ chức này tiến hành khảo sát năm 2023 với gần 200 tổ chức và Doanh nghiệp Việt Nam về công tác đảm bảo an toàn thông tin. Bên cạnh các vấn đề còn tiếp tục tồn tại như thiếu hụt nguồn nhân lực và kinh phí cho công tác đảm bảo an toàn thông tin, các kết quả thu được có sự tiến bộ theo chiều hướng tích cực so với các năm trước.

Cụ thể, có 26% tổ chức, doanh nghiệp cho rằng các nền tảng điện toán đám mây chưa an toàn và đủ tin cậy và gần 35% chưa có ý định đưa các ứng dụng và dịch vụ lên điện toán đám mây. Có 45% tổ chức, doanh nghiệp chưa ứng dụng trong công việc các công nghệ trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, Chatbot, BingAI.../.

Khai trương "Nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ"

Với chủ đề: "An toàn dữ liệu trong thời đại Điện toán đám mây và Trí tuệ nhân tạo," Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam là sự kiện nổi bật nhất về an toàn, an ninh mạng trong năm 2023 tại Việt Nam.

Sự kiện năm nay có sự tham gia của hơn 30 diễn giả và gần 1.000 khách mời gồm lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương; các đơn vị chuyên trách an toàn thông tin, công nghệ thông tin; các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước; các hội, hiệp hội, trường đại học; các ngân hàng, tổ chức tài chính, các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng.

Một điểm nhấn quan trọng của Hội thảo là Lễ khai trương "Nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ" của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sự ra đời của Nền tảng là bước ngoặt quan trọng trong hoạt động Chuyển đổi Số về quản lý và tổ chức thực thi công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng nói chung và bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ nói riêng. Nền tảng cung cấp một công cụ quản lý đồng bộ, tập trung công tác quản lý nhà nước về an toàn thông tin từ Trung ương tới địa phương. Mỗi Bộ, ngành, địa phương sẽ sử dụng nền tảng để quản lý tổng thể công tác bảo đảm an toàn hệ thống thông tin thuộc phạm vi của mình.

Cũng tại phiên toàn thể sẽ diễn ra Lễ trao Giải thưởng của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các đội đạt giải Nhất, Nhì trong Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2023.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục