Lễ tưởng niệm nữ nghị sỹ Jo Cox tại thủ đô London, Anh ngày 16/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 17/6, cảnh sát đã Anh đã chính thức buộc tội Thomas Mair sát hại nữ nghị sỹ Anh Jo Cox đã tại điểm tiếp xúc cử tri gần thành phố Leeds, vùng Yorkshire một ngày trước.

Động cơ giết người của tên này vẫn chưa được làm rõ.

Trong một thông báo, sở cảnh sát địa phương vùng Tây Yorkshire cho biết nghi phạm Mair, 52 tuổi đã bị buộc tội giết người và phải ra trình diện trước tòa trong ngày 18/6.

Trước đó, các hãng truyền thông Anh đưa tin bà Jo Cox (41 tuổi) thuộc Công đảng có xu hướng ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) đã bị bắn và đâm trọng thương tại khu vực bầu cử Birstall gần thành phố Leeds, vùng Yorkshire.

Bà Cox là một trong những nghị sỹ Anh đầu tiên lên tiếng ủng hộ Anh ở lại EU. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác định được liệu vụ tấn công nhằm vào nữ nghị sỹ này có liên quan tới chiến dịch này hay không.

Trong khi đó, đài truyền hình Sky News dẫn lời các nhân chứng giấu tên có mặt tại hiện trường vụ tấn công cho biết kẻ nổ súng tấn công bà Cox đã hét to câu "Nước Anh là số 1."

Cả hai phe ủng hộ và phản đối nước Anh rời EU (hay còn gọi là Brexit) đã phải thông báo hoãn mọi chiến dịch vận động trong ngày 16/6 để đảm bảo an ninh chung./.