Anh: Cong dang dan truoc dang Bao thu 5 diem trong cuoc tham do hinh anh 1Thủ tướng David Cameron (trái) và thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband. (Nguồn: thetimes.co.uk)

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do tổ chức Opinium và báo Nhà quan sát (Observer) thực hiện, công bố ngày 17/1 cho thấy Công đảng đối lập hiện dẫn trước đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng David Cameron 5 điểm, sau khi ông Cameron từ chối tham gia cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa lãnh đạo các chính đảng Anh trước cuộc tổng tuyển cử ngày 7/5.

Thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ Công đảng của thủ lĩnh Ed Miliband hiện là 33% - không đổi so với cuộc thăm dò 2 tuần trước đó, trong khi tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ giảm 4 điểm xuống còn 28%. Sự ủng hộ dành cho đảng Độc lập Anh (UKIP) của ông Nigel Farage tăng 3 điểm lên 20%, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Dân chủ Tự do (LibDem) của Phó Thủ tướng Nick Clegg trong liên minh cầm quyền giảm 1 điểm còn 7%. tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh là 6% (tăng 2 điểm) và đảng Dân tộc Scotland (SNP) là 5% (tăng 1 điểm).

Khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ giữa ông Cameron và ông Miliband cũng đã thu hẹp chút ít, trong đó tỷ lệ ủng hộ Cameron giảm 3 điểm xuống -11% với 47% phản đối và 36% tán thành, còn tỷ lệ ủng hộ ông Miliband không đổi ở mức -29% với 51% phản đối và 22% tán thành.

Tổ chức Opinium tiến hành cuộc thăm dò dư luận nói trên bằng hình thức khảo sát trực tuyến với 1.966 người Anh từ 18 tuổi trở lên trong các ngày từ 13-16/1. Liên quan đến việc Thủ tướng Cameron từ chối tham gia cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình với lãnh đạo các chính đảng lớn nếu như lãnh đạo đảng Xanh không được mời bởi lập luận rằng sẽ là không công bằng nếu như truyền thông mời UKIP tham gia tranh luận mà không mời các đảng nhỏ khác, có 51% số người được hỏi - bao gồm 32% cử tri của đảng Bảo thủ - cho rằng Thủ tướng lấy cớ này để không tham gia trong khi có 40% ủng hộ viên đảng Bảo thủ đồng tình với quyết định của ông Cameron.

Nhận định về người sẽ trình bày tốt trong cuộc tranh luận trên truyền hình, có 49% số người được hỏi cho rằng đó sẽ là ông Nigel Farage, 42% chọn ông David Cameron, 33% chọn bà Natalie Bennett - thủ lĩnh đảng Xanh, 27% chọn ông Ed Miliband và 22% chọn ông Nick Clegg. Cũng có 57% số người được hỏi nghĩ rằng cuộc tranh luận trên truyền hình vẫn nên được tiến hành cho dù Thủ tướng Cameron có tham gia hay không./.
(TTXVN/Vietnam+)