Binh lính anh trong một cuộc tập trận trên đảo Malvinas/Falklands. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Thông tin đăng trên tờ Sunday Express của Anh ngày 14/4 cho biết lực lượng đặc nhiệm nước này đã tiến hành diễn tập quân sự trên quần đảo tranh chấp Falklands mà Argentina gọi là Malvinas.

Dẫn báo trên, phóng viên TTXVN tại Argentina cho biết tình huống giả định của cuộc tập trận là quân đội Anh bị tấn công quân sự tại Malvinas/Falklands.

Mục đích của cuộc diễn tập là “kiểm tra” an ninh của khu vực “trước khả năng Argentina đưa quân đổ bộ lên quần đảo, gồm có khoảng 700 hòn đảo lớn, nhỏ.”

Quân chủng tàu chiến đặc biệt của Anh tham gia vào cuộc diễn tập này dưới sự chỉ huy từ một căn cứ quân sự ở phía Tây London. Mặc dù thời điểm diễn ra cuộc diễn tập quân sự không được thông tin chính thức, nhưng tờ "Sunday Express" cho rằng cuộc diễn tập đã được thực hiện từ hồi đầu năm nay.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh quan hệ giữa Argentina và Anh trong những tuần gần đây trở nên căng thẳng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon thông báo kế hoạch chi tới 268 triệu USD để tăng cường năng lực phòng vệ tại quần đảo phía Nam Đại Tây Dương này từ giữa năm sau.

Anh đóng quân trên quần đảo Malvinas/Falklands từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó bị đánh bại.

Tranh chấp dai dẳng giữa hai bên về chủ quyền quần đảo này lại gia tăng trong những năm gần đây dưới thời Tổng thống Argentina Cristina Fernandez. Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết hòa bình tranh chấp, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo này và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện mong muốn./.