Anh: Kim ngach xuat khau tang giup tham hut thuong mai giam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: www.telegraph.co.uk)

Tình hình thâm hụt thương mại của Anh đã có chút cải thiện trong tháng 10 do kim ngạch nhập khẩu dầu mỏ giảm, trong khi kim ngạch xuất khẩu tăng nhẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế vẫn cảnh báo về triển vọng không mấy sáng sủa đối với các nhà xuất khẩu nước này.

Số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 11/12 cho thấy, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Đảo quốc sương mù trong tháng 10 là 2 tỷ bảng (khoảng 3,2 tỷ USD), thấp hơn so với con số 2,8 tỷ bảng (khoảng 4,5 tỷ USD) trong tháng Chín.

Trong đó, thâm hụt thương mại hàng hóa giảm từ mức 10,5 tỷ bảng (16,8 tỷ USD) trong tháng Chín xuống 9,6 tỷ bảng (15,4 tỷ USD) - mức thấp nhất trong bảy tháng trở lại đây.

ONS cho biết thâm hụt thương mại của Anh thu hẹp chủ yếu nhờ kim ngạch nhập khẩu dầu mỏ giảm, trong khi kim ngạch xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu bạc sang Ấn Độ, lại tăng nhẹ.

Trong tháng 10, Anh đã cắt giảm đáng kể lượng dầu nhập khẩu, khi một số mỏ dầu ở Biển Bắc được khai thác trở lại. Ngoài ra, giá dầu mỏ thế giới giảm sâu cũng là một yếu tố giúp cải thiện cán cân thương mại của nước này.

Số liệu của ONS cũng cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa giữa Anh và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) giảm đáng kể trong tháng 10. Điều này xua tan mối lo ngại rằng nhịp độ tăng trưởng kinh tế yếu ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có thể khiến nhu cầu nhập khẩu tiếp tục giảm.

Thâm hụt thương mại của Vương quốc Anh đã thu hẹp trong tháng 10 song nhiều chuyên gia cảnh báo xu hướng này sẽ không được duy trì trong thời gian tới.

Ông Chris Williamson, chuyên gia kinh tế của hãng nghiên cứu thị trường Markit, cho rằng kim ngạch xuất khẩu tăng nhẹ trong tháng 10 vẫn không thể ngăn chặn được xu hướng ngày càng xấu đi trong cán cân thương mại của Anh, trong khi các số liệu khảo sát cho thấy xuất khẩu tiếp tục giảm trong tháng 11.

Theo ông Williamson, trong những tháng tới đây, sự cải thiện cán cân thương mại sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu ở Eurozone, nhưng trước mắt sự phục hồi của nền kinh tế Anh vẫn sẽ phụ thuộc vào thị trường trong nước./.
Huy Hiệp (TTXVN/Vietnam+)