Ảnh minh họa. (Nguồn: cdc.gov)

Ngày 24/11, hãng EFE đưa tin Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire bày tỏ mong muốn hợp tác với Chính phủ của Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri, đồng thời bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo này sẽ không “quấy rầy” các cư dân ở quần đảo tranh chấp Malvinas mà London gọi là Falklands như Tổng thống sắp mãn nhiệm Cristina Fernandez.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội, ông Swire bày tỏ hy vọng rằng London sẽ không phải “chịu đựng sự quấy rầy và thái độ hung hăng” như trước đây từ Buenos Aires.

Kể từ khi bà Fernandez lên nắm quyền điều hành đất nước năm 2007, Argentina và Anh đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng ngoại giao có liên quan tới tranh chấp chủ quyền quần đảo Falklands/Malvinas.

Trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2013, người dân sinh sống trên quần đảo này đã tỏ ý không mong muốn trở thành công dân Argentina.

Quần đảo Malvinas/Falklands, nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650km và cách Anh gần 8.000km, với tổng diện tích khả thi cho khai thác dầu khí lên tới 400.000km2. Anh chiếm quần đảo này từ năm 1833.

Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó bị đánh bại.

Từ đầu năm nay, Anh đã tiến hành khoan thăm dò và tuyên bố phát hiện dầu khí tại khu vực này.

London cũng tuyên bố tăng cường quân sự ở quần đảo này trước sự đe dọa của Argentina, khiến tình tình càng trở nên phức tạp.

Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp đối với quần đảo này./.