Anh muốn ông Blair thành Chủ tịch EU theo hiệp ước

Anh vận động lãnh đạo Châu Âu ủng hộ cựu Thủ tướng Anh Tony Blair thành Chủ tịch đầu tiên của EU theo khuôn khổ Hiệp ước Lisbon.
Ngoại trưởng Anh David Miliband đã vận động để những người đồng cấp Châu Âu ủng hộ cựu Thủ tướng Anh Tony Blair trở thành Chủ tịch đầu tiên của EU theo khuôn khổ Hiệp ước Lisbon.

Ông Miliband đã đưa ra ý kiến này bên lề hội nghị ngoại trưởng Liên minh Châu Âu (EU) ở Luxembourg ngày 27/10.

Chiến dịch vận động đã được ông Miliband khởi động từ ngày 25/10. Ông cho rằng với vị thế của cựu Thủ tướng Anh, ông Blair có thể đối thoại bình đẳng với Mỹ hoặc Trung Quốc.

Văn phòng Thủ tướng Anh Gordon Brown ngày 27/10 cho biết tại hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tuần này ở Brussels, Bỉ, Thủ tướng Brown sẵn sàng vận động tích cực để người tiền nhiệm Tony Blair trở thành Chủ tịch EU.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từng có một thời gian dài được coi là ứng cử viên nhiều triển vọng nhất cho chức Chủ tịch EU khi Hiệp ước Lisbon có hiệu lực, song trong những tuần vừa qua, cơ hội của ông Blair đang dần sụt giảm và một số nước đã tuyên bố phản đối ông.

Lãnh đạo các nước như Hà Lan, Bỉ và Luxembourg đã công khai phản đối ông Blair vì cho rằng ông Blair "không nhiệt tình vì một sự thống nhất hơn nữa của Châu Âu".

Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker cho rằng việc ông Blair ủng hộ cuộc chiến của Mỹ tại Iraq và thái độ tách biệt với Châu Âu của ông Blair mà bằng chứng là Anh nằm ngoài khu vực đồng tiền chung euro cũng như khu vực miễn thị thực của EU, đã khiến ông Blair "không đủ tư cách" để thành người đứng đầu EU.

Thậm chí, các nghị sĩ Châu Âu tuần trước còn ra kiến nghị phản đối ông Blair. Đức dường như không sẵn sàng ủng hộ ông Blair, trong khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng có vẻ muốn "bỏ rơi" ứng cử viên này sau khi tuyên bố việc ông Blair tranh chức Chủ tịch EU có thể gây ra ''vấn đề'' do Anh chưa thuộc khu vực đồng euro.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về ứng cử viên cho chức chủ tịch và ngoại trưởng EU tại hội nghị ngày 29-30/10 tới. Quyết định cuối cùng về các chức vụ này có thể sẽ được EU đưa ra sau tháng 12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục