Anh phê duyệt dự án khai thác than đầu tiên sau 30 năm

Bộ trưởng Nâng cấp nước Anh Michael Gove bật đèn xanh cho dự án ước tính trị giá 165 triệu bảng, dự kiến sẽ sản xuất 2,8 triệu tấn than/năm và tạo ra khoảng 500 việc làm tại khu vực.
Anh phê duyệt dự án khai thác than đầu tiên sau 30 năm ảnh 1Một mỏ than tại Anh. (Nguồn: simplywall.st)

Vương quốc Anh sẽ phát triển mỏ than mới đầu tiên sau 30 năm tại Whitehaven ở Cumbria thuộc Tây Bắc vùng England.

Bộ trưởng Nâng cấp nước Anh Michael Gove ngày 7/12 bật đèn xanh cho dự án ước tính trị giá 165 triệu bảng, dự kiến sẽ sản xuất 2,8 triệu tấn than/năm và tạo ra khoảng 500 việc làm tại khu vực.

Mỏ than mới hoạt động chủ yếu phục vụ nhu cầu luyện thép với khoảng 85% lượng than sản xuất sẽ dành cho xuất khẩu, do hầu hết các nhà sản xuất thép của Anh không sử dụng than, vốn có hàm lượng lưu huỳnh cao và dư thừa so với nhu cầu.

Dự án dự kiến sẽ tạo ra khoảng 400.000 tấn khí thải nhà kính/năm, tương đương lượng khí thải của 200.000 ôtô lưu thông trên đường.

Bộ Nâng cấp nước Anh, Nhà ở và Cộng đồng cho biết quyết định phê duyệt dự án phù hợp với chính sách giảm phát thải khí nhà kính của chính phủ, khẳng định mỏ than mới sẽ hoạt động theo luật khí hậu của Anh, theo đó nước này sẽ phải đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, và các hoạt động sử dụng than sẽ ngừng vào năm 2049.

Dự án bắt đầu được đề xuất từ năm 2014 và được chính quyền địa phương phê duyệt vào năm 2020, song đã đình trệ 2 năm do chính phủ hủy bỏ việc phê duyệt khi Anh chuẩn bị đảm nhận vai trò chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland vào tháng 11 năm ngoái.

Chủ tịch Cop26 Alok Sharma vào cuối tuần trước cho biết việc phát triển mỏ than mới sẽ gửi đi thông điệp hoàn toàn trái ngược với nỗ lực của Anh trong 3 năm qua trong việc thuyết phục các quốc gia ngừng sử dụng than đá, nguồn năng lượng gây ô nhiễm nhất.

Ông Nicholas Stern, chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực khí hậu, phát triển và chính sách công, cũng nhận định việc phát triển mỏ than mới sẽ gây tổn hại danh tiếng chính trị của Anh trong bối cảnh giảm phát thải khí nhà kính đang là nhu cầu cấp thiết trên toàn cầu.

Tháng trước, Anh đã chuyển giao quyền chủ tịch Hội nghị COP27 cho Ai Cập, sau khi chủ trì COP26, được đánh giá là thành công khi các nước cam kết tiếp tục duy trì mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Theo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế do chính phủ Anh thực hiện vào năm ngoái với vai trò chủ tịch COP26, để giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C, thế giới sẽ không được phát triển thêm bất kỳ dự án nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ, khí đốt) mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục