Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại Hội nghị tùy viên quốc phòng thường niên hôm 10/1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã đề ra 3 ưu tiên chủ yếu mà các tùy viên quốc phòng nước này cần tập trung thực hiện trong năm 2017. 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ưu tiên thứ nhất là tăng cường hợp tác với liên quân trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, quyết tâm đánh bật IS ra khỏi Iraq.

Thứ hai, tiếp tục củng cố và tăng cường sức mạnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khẳng định vị thế của NATO như một liên minh phòng thủ hàng đầu thế giới.

Thứ ba, thực hiện các cam kết của Anh đối với an ninh châu Âu và toàn cầu.

Theo ông Fallon, nhiệm vụ của 120 tùy viên quốc phòng Anh trên khắp thế giới đó là bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia, tăng cường quan hệ với các đồng minh cũng như các đối tác an ninh-quốc phòng khác.

Trong năm 2016, Bộ Quốc phòng Anh đã cụ thể hóa cam kết của mình với đồng minh NATO và đối tác châu Âu khi mở thêm các Văn phòng tùy viên Quốc phòng tại Albania, Phần Lan, Latvia, Litva và Grudia.

Với chương trình mua sắm vũ khí trang thiết bị trị giá 178 tỷ bảng, Anh đã thỏa mãn yêu cầu dành 2% Tổng sản phầm quốc nội ( GDP) cho chi tiêu quốc phòng mà NATO đề ra. 

Cũng tại hội nghị này, ông Fallon đánh giá cao vai trò và sứ mệnh của mạng lưới quốc phòng ngày càng được mở rộng mà nước Anh đang thiết lập trên toàn cầu.

Theo ông, các Tùy viên quốc phòng cần tranh thủ mạng lưới này để góp phần đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho nước Anh./.