Anh: Trẻ em vị thành niên bị tấn công bằng dao tăng 93% trong 5 năm

Cuối tuần qua, nước Anh rúng động vì 2 vụ học sinh 17 tuổi bị giết hại bằng dao, tình trạng trẻ em vị thành viên ở Anh bị tấn công bằng dao đang khiến giới chức nước này vô cùng quan ngại.
Anh: Trẻ em vị thành niên bị tấn công bằng dao tăng 93% trong 5 năm ảnh 1Cảnh sát Anh điều tra sau vụ đâm dao tại ga tàu Victoria ở thành phố Manchester ngày 1/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, tình trạng trẻ em vị thành viên ở Anh bị tấn công bằng dao đang khiến giới chức nước này vô cùng quan ngại.

Vấn đề được nêu ra sau khi xảy ra 2 vụ học sinh 17 tuổi bị đâm chết bằng dao cuối tuần qua.

Theo ông Lord Hogan-Howe - người đứng đầu cảnh sát thành đô London từ năm 2011-2017, tỷ lệ trẻ em vị thành viên bị tấn công bằng dao ở Anh đã tăng 93% trong 5 năm trở lại đây.

Trong một phát biểu ngày 4/3, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cho rằng "không thể dùng giải pháp đơn lẻ" để xử lý vấn đề tội phạm bằng dao gia tăng, và cũng sẽ không thể giải quyết triệt để vấn đề này một cách nhanh gọn.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Nội vụ Anh sẽ có cuộc họp với các cảnh sát chủ chốt trong tuần này để bàn thảo về vấn đề tội phạm sử dụng dao.

Trong 3 ngày qua, cảnh sát Anh đã tiến hành hơn 2.500 vụ kiểm tra đột xuất những đối tượng nghi vấn mang dao theo người trên đường phố Anh.

[Anh: Số vụ giết người ở thủ đô London tăng lên mức kỷ lục]

Cuối tuần qua, nước Anh rúng động vì 2 vụ học sinh 17 tuổi bị giết hại bằng dao là nữ sinh Jodie Chesney bị đâm khi đang ngồi nghe nhạc với các bạn tại một công viên ở phía đông London và Yousef Ghaleb Makkie bị đâm chết tại làng Hale Barns thuộc khu vực Greater Manchester.

Ngày 4/3, cảnh sát đã bắt giữ nhóm 5 người trang bị bằng dao đi vào một trường trung học ở Lancashire để đe dọa các học sinh tại trường này.

Tại cuộc thảo luận nghị trường ngày 4/3, các nghị sỹ đã đưa ra danh sách 18 trường hợp người trẻ bị giết hại và cho kêu gọi chính phủ phải xử lý ngay vấn đề cấp bách này.

Theo số liệu giới chức Anh cung cấp, số trẻ em dưới 16 tuổi được đưa vào bệnh viện để xử lý các vết thương do bị dao đâm riêng tại vùng England tăng từ 180 vụ năm 2012-2013 lên tới 347 vụ năm 2017-2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục