Anh: Số vụ giết người ở thủ đô London tăng lên mức kỷ lục

Số vụ giết người ở thủ đô London của Anh trong năm 2018 đã tăng lên mức kỷ lục trong 10 năm qua với 135 vụ, trong đó hơn 1/2 số vụ giết người bằng dao.
Anh: Số vụ giết người ở thủ đô London tăng lên mức kỷ lục ảnh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường một vụ tấn công bằng dao ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số vụ giết người ở thủ đô London của Anh trong năm 2018 đã tăng lên mức kỷ lục trong 10 năm qua với 135 vụ, trong đó hơn 1/2 số vụ giết người bằng dao.

Đa phần nạn nhân là nam giới, dưới 30 tuổi, thường là người da màu. Cảnh sát London cho biết 48% số người bị bắt vì mang dao trong độ tuổi từ 10-19 tuổi.

Có một thực trạng đáng lo ngại hiện nay ở Anh là dù việc mua bán súng bị hạn chế, nhưng các loại dao lại được bán tự do ở mọi ngõ ngách và cả trên mạng Internet. Các vụ tấn công bằng dao vì thế cũng ngày một tàn bạo.

Do đó, các thanh niên đã tự trang bị vũ khí để tự vệ trong trường hợp bị tấn công và các loại áo giáp chống dao cũng bán rất chạy.

[Nghi phạm trong vụ tấn công tại Manchester có thể là "sói đơn độc"]

Truyền thông Anh đã nhắc nhiều tới vấn nạn bạo lực ở London trong những tháng qua. Theo đó, truyền thông Anh cho rằng trong bối cảnh các chính trị gia đang bị lạc trong "sương mù" Brexit, dường như Chính phủ Anh đã quên đi vấn nạn bạo lực bằng dao đang ngày một gia tăng.

Phe cánh tả chỉ trích đảng Bảo thủ đã cắt giảm 20% quân số cảnh sát từ năm 2010. Trong khi đó, phe cánh hữu lại cáo buộc thị trưởng London thụ động trước vòng xoáy bạo lực ở thủ đô.

Tuy nhiên, theo báo Le Figaro của Pháp, Bộ trưởng Nội vụ Anh đã cam kết sẽ tăng cường nỗ lực chấm dứt các vụ tấn công đẫm máu làm tan nát nhiều gia đình, tàn phá các cộng đồng dân cư, như người trên 12 tuổi bị nghi trang bị dao sẽ không được tham gia mạng xã hội và phải chịu lệnh giới nghiêm.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tòa chung cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái ở Kiev (Ukraine), ngày 14/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga cắt đứt đường vận tải huyết mạch từ Moldova và Romania sang Ukraine

Kể từ ngày 18/12, Nga đã liên tục không kích vào 2 cây cầu trên tuyến đường cao tốc Odessa-Reni và Odessa-Chisinau, khiến 2 cây cầu này bị hư hỏng nặng và giao thông không thể qua lại. Các chuyên gia nhận định rằng việc phá hủy cây cầu sẽ "chặn 60% nguồn cung cấp nhiên liệu từ các cảng sông Danube.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng kết năm 2025

Đây là hình thức người đứng đầu nước Nga tổng kết lại các vấn đề quan trọng nhất trong đời sống đất nước trong năm qua, những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.