Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 9/5. Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị đã có bài phát biểu khai mạc khóa họp Hạ viện Anh, trong đó nhấn mạnh những ưu tiên về lập pháp và chính sách của chính phủ liên minh trong giai đoạn 2012-2013.

Liên quan tới vấn đề đối nội, với 19 dự luật được trình Hạ viện xem xét trong giai đoạn này, Chính phủ Anh sẽ tập trung vào khôi phục sự ổn định và tăng trưởng kinh tế, cải cách thể chế và tư pháp, giảm thâm hụt và hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo đó, Chính phủ Anh sẽ đưa ra các đạo luật nhằm giảm gánh nặng cho các doanh nghiệp, rút bớt những đạo luật không cần thiết và giảm việc thanh tra đối với các doanh nghiệp, cải cách luật cạnh tranh và tăng cường điều tiết ngành dịch vụ tài chính.

Bên cạnh đó, để góp phần bình ổn xã hội trong bối cảnh suy thoái kinh tế, Chính phủ Anh sẽ đưa ra gói chính sách "gia đình" nhằm tạo ra một nền tảng bền vững và công bằng đối với từng công dân trong xã hội, đồng thời giúp cải thiện đời sống của các gia đình.

Theo chính sách này, thời gian nghỉ phép đối với các gia đình có trẻ nhỏ được linh hoạt hơn, chính sách hỗ trợ, chăm sóc người già và hệ thống lương hưu cũng được cải cách đổi mới.

Để tăng cường an ninh và trấn áp tội phạm, Chính phủ Anh sẽ thành lập Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA) để đối phó với các tội phạm có tổ chức và tội phạm nghiêm trọng cũng như tăng cường an ninh đường biên giới; đưa ra đạo luật tăng cường khả năng giám sát của các cơ quan an ninh và tình báo.

Về vấn đề đối ngoại, bài phát biểu của Nữ hoàng nhấn mạnh rằng Chính phủ Anh sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm việc thông qua một cơ chế ổn định tài chính trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro và thông qua đơn gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Croatia. Đồng thời, tiếp tục thực hiện cam kết bình ổn Afghanistan, giảm mối đe dọa phổ biến vũ khí hạt nhân, trong đó có cả vấn đề Iran; hỗ trợ sự phát triển của tự do kinh tế và chính trị tại các quốc gia Trung Đông, Bắc Phi trong quá trình quá độ./.