Anh: Vua Charles III chính thức đăng quang tại Tu viện Westminster

Vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 (17h15 giờ Hà Nội) ngày 6/5 tại Tu viện Westminster, thủ đô London (Anh).
Anh: Vua Charles III chính thức đăng quang tại Tu viện Westminster ảnh 1Vua Charles III đội Vương miện Nhà nước Hoàng gia, cầm Quả cầu và Trượng Quốc chủ Thập tự tại Lễ Đăng quang ở London, Anh ngày 6/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vua Charles III đã chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 (17h15 giờ Hà Nội) ngày 6/5 tại Tu viện Westminster, thủ đô London (Anh).

Đức Vua Charles III, tên đầy đủ là Charles Philip Arthur George, 73 tuổi, đã chính thức trở thành Vua nước Anh sau khi mẹ ông, Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời vào tháng 9 năm ngoái.

Buổi lễ do Tổng Giám mục Canterbury Justin Welby chủ trì, với sự tham dự của khoảng 2.300 khách mời, trong đó có khoảng 100 nguyên thủ, lãnh đạo quốc gia.

Tại buổi lễ, Vua Charles III đã tuyên thệ tuân theo luật pháp và bảo vệ Giáo hội Anh, trước khi ngồi lên Ngai vàng theo nghi lễ truyền thống đã có từ năm 1066 khi Vua William I đăng quang.

Nhà vua được xức dầu thánh và tiếp nhận các bảo vật hoàng gia, trước khi cùng Hoàng hậu Camilla trở về Cung điện Buckingham trên cỗ xe ngựa Gold State.

Cuối buổi lễ, Nhà vua cùng Hoàng hậu và nhiều thành viên Hoàng gia đã xuất hiện trên ban công Cung điện Buckingham vẫy chào đám đông bên dưới.

Do thời tiết xấu, màn trình diễn của Không quân Hoàng gia Anh tại đây được rút ngắn, với sự tham gia của các trực thăng và đội bay trình diễn Red Arrows.

Hàng chục nghìn người tập trung tại Tu viện Westminster và các đường phố xung quanh trung tâm thủ đô London để cùng chứng kiến màn trình diễn ấn tượng của Hoàng gia Anh.

Anh: Vua Charles III chính thức đăng quang tại Tu viện Westminster ảnh 2Nhà Vua Anh Charles III, Hoàng hậu Camilla trên ban công Cung điện Buckingham vẫy chào người dân sau khi xem màn biểu diễn của không quân Anh mừng lễ đăng quang, ngày 6/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

An ninh được thắt chặt tuyệt đối trên khắp mọi nẻo đường xung quanh nơi diễn ra Lễ Đăng quang và Lễ Diễu hành.

Giới chức Anh đã triển khai gần 30.000 sỹ quan cảnh sát tại thủ đô London và vùng Windsor.

Dòng người trước đó đã đổ về thủ đô của Anh để chứng kiến thời khắc lịch sử, trong đó có một số người thậm chí dựng trại từ vài ngày trước ven tuyến đường rước lễ.

Ngay sau Lễ Đăng quang, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi điện chúc mừng sự kiện trọng đại của Vương quốc Anh.

[Video Lễ Đăng quang hoành tráng của Vua Charles III ở nước Anh]

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đánh giá Lễ Đăng quang của Vua Charles III là "một minh chứng cho sức mạnh bền bỉ của chế độ quân chủ Anh."

Đăng trên trang Twitter cùng bức ảnh của mình tại nghi Lễ Đăng quang ở Tu viện Westminster ở thủ đô London (Anh), bà von der Leyen nhấn mạnh: "Một biểu tượng của sự ổn định và liên tục. Xin chúc mừng Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla."

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng gửi lời chúc mừng Hoàng gia Anh.

Ông viết trên Twitter: "Xin gửi lời chúc mừng đến Vua Charles III và Hoàng hậu Camillia nhân dịp Lễ Đăng quang. Quan hệ hữu nghị bền vững giữa Mỹ và Anh chính là nguồn sức mạnh cho người dân hai nước. Tôi cảm thấy tự hào khi Đệ nhất Phu nhân đại diện cho Mỹ dự sự kiện mang tính lịch sử này."

Anh: Vua Charles III chính thức đăng quang tại Tu viện Westminster ảnh 3Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Nhà vua Anh Charles III. (Ảnh: TTXVN phát)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng tham dự Lễ Đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại London từ ngày 4-6/5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt chúc mừng Nhà vua, Hoàng hậu cùng Hoàng gia và nhân dân Anh; tin tưởng rằng dưới sự trị vì của Nhà vua Charles III, Anh và Bắc Ireland sẽ ngày càng phát triển thịnh vượng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Việt-Anh; mong muốn Nhà vua và Hoàng gia Anh tiếp tục tích cực ủng hộ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu sắc và toàn diện hơn nữa trong thời gian tới; trân trọng mời Nhà vua thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Nhà vua Charles III bày tỏ cảm kích trước tình cảm và sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đối với ông và Hoàng gia; ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và triển khai đối ngoại toàn diện, tích cực của Việt Nam thời gian qua.

Nhà vua Charles III khẳng định Hoàng gia Anh và cá nhân Nhà vua luôn quan tâm, ủng hộ công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam cũng như Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh.

Năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Nhà vua Charles III mong rằng trong 50 năm tới hai nước sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn nữa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục