Cảnh sát tiến hành khám xét chỗ ở của Mohammed Ali. (Nguồn: mirror.co.uk)

Tòa án hình sự trung tâm thành phố London ngày 21/7 đã mở phiên xét xử kéo dài 2 tuần đối với một kỹ sư phần mềm người Anh với cáo buộc tìm cách mua 500 milligram chất độc rixin có thể giết hại hàng trăm người.

Mohammed Ali, 31 tuổi, bị cáo buộc đã liên hệ qua mạng Internet với một người ở Mỹ để hỏi mua lượng rixin trên với giá 500 USD và lên kế hoạch thử chất độc này với một con vật nhỏ.

Rixin được chiết xuất từ cây đậu Castor và là một trong những chất độc có thể gây tử vong cao nhất trên thế giới. Chỉ với 500 milligram mà Ali đặt mua cũng đủ để giết hại từ 700-1.400 người.

Tuy nhiên, các luật sư bào chữa cho Ali lập luận rằng anh ta muốn mua rixin là do hiếu kỳ và họ đã đưa ra một kết quả kiểm tra y tế cho thấy thân chủ của mình có những biểu hiện liên quan tới hội chứng tự kỷ Asperger.

Bản thân Ali cũng phủ nhận cáo buộc đang tìm cách sở hữu vũ khí hóa học khi mà đến thời điểm này cảnh sát không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy anh ta có liên hệ với các hoạt động hay các tổ chức khủng bố.

Trước đó, qua điều tra và khám xét, cảnh sát còn tìm thấy một danh sách trong máy tính của nam thanh niên này còn lưu giữ nhiều mục từ đáng ngờ như "trả tiền mua rixin” hay “giết thú cưng.”

Bên cạnh đó, lịch sử trên điện thoại của Ali còn lưu lại các cụm từ khóa được tìm kiếm trên Google và Yahoo gồm có “cách thức điều chế rixin” và “chất độc nào nhanh chóng giết chết bạn, dễ dàng có thể tìm thấy/điều chế và khó bị phát hiện.”

Cảnh sát Anh cho biết người mà Ali liên hệ để mua rixin là một đặc vụ ngầm của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI)./.