Anh xoa diu quan ngai cua cac nghi sy ve ke hoach du phong hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh đang tiến hành tham vấn Liên minh châu Âu (EU) để xoa dịu những quan ngại của các nghị sỹ nước này về kế hoạch dự phòng giúp ngăn một đường biên giới cứng trên đảo Ireland.

Đây là câu trả lời của Bộ trưởng Brexit Stephen Barclay trên Đài BBC ngày 22/1 khi được hỏi về đề xuất cụ thể của Anh sau khi thỏa thuận Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, bị Hạ viện Anh bác bỏ.

Ông Barclay cho biết Chính phủ Anh đang xem xét đề xuất với tinh thần "lắng nghe". Ông cũng khẳng định thỏa thuận Brexit của bà May, vốn bị Hạ viện bác bỏ tuần trước, là một trong những lựa chọn được nhiều người ủng hộ nhất hiện có.

Theo ông Barclay, EU không mong muốn Brexit không thỏa thuận bởi điều này có tác động lớn không chỉ đối với kinh tế Ireland mà còn nhiều nền kinh tế khác.

[Thủ tướng Anh Theresa May tiết lộ kế hoạch B về thỏa thuận Brexit]

Trước đó, ngày 15/1, thỏa thuận Brexit đã bị Hạ viện Anh bác bỏ với số phiếu chênh lệch rất cao. Hiện Thủ tướng Anh Theresa May đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận này bằng các hoạt động đàm phán với các đảng phái.

Ngày 21/1, Thủ tướng Anh đã khởi động một nỗ lực mới nhằm "hồi sinh" thỏa thuận Brexit, qua đó vạch ra đường hướng để nhận được sự phê chuẩn của Hạ viện đối với văn bản này.

Bà May tuyên bố sẽ tiếp tục thảo luận trong tuần này về vấn đề biên giới giữa Cộng hòa Ireland (một thành viên EU) với Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh sau khi Anh rời EU, sao cho thỏa thuận nhận được sự ủng hộ lớn nhất của Hạ viện.

Sau đó, bà sẽ trở lại Brussels (Bỉ) để thảo luận với EU về các sửa đổi đối với thỏa thuận. Nữ Thủ tướng Anh cũng nêu rõ các nghị sĩ có thể sửa đổi kế hoạch của bà, khi văn bản này được trình lên Hạ viện ngày 29/1 tới, đúng hai tháng trước thời điểm Anh rời EU.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Đức Katarina Barley bày tỏ thất vọng với kế hoạch dự phòng của bà May nhằm phá vỡ bế tắc trong vấn đề Brexit. Bộ trưởng Barley đề xuất Anh nên tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về tư cách thành viên trong EU.

Trước đó ngày 19/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh bà sẽ làm mọi điều có thể nhằm đảm bảo Anh rời EU với một thỏa thuận./.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)