Đồng peso Argentina. (Nguồn: buenostours.com)

Ngân hàng trung ương Argentina ngày 15/8 đã bán ra 781 triệu USD trên thị trường ngoại hối trong nỗ lực hỗ trợ đồng nội tệ peso, khi đồng tiền này rơi xuống mức thấp chưa từng có do những quan ngại về tình hình lạm phát và tâm lý “mong manh” của các nhà đầu tư trên các thị trường mới nổi.

Đồng peso đã giảm tới 2%, chạm mức thấp kỷ lục 30,50 peso/USD trong bối cảnh sự biến động của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã làm dấy lên hoạt động bán tháo tài sản trên thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, đồng nội tệ Argentina đã phục hồi đôi chút khi ngân hàng trung ương nước này bán dự trữ ngoại tệ trong ba phiên đấu giá khác nhau với mức giá trung bình lần lượt là 30,03 peso/USD; 29,81 peso/USD và 29,96 peso/USD. Trên thị trường giao ngay, đồng peso đóng cửa giảm 0,4% xuống 30 peso/USD.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư trên toàn cầu lo ngại về lạm phát cao của Argentina, chạm mức 31,2% trong tháng Bảy (theo số liệu chính thức của chính phủ) và danh mục nợ bằng đồng USD lớn.

[Chính phủ Argentina "loay hoay" tìm đường vực dậy nền kinh tế]

Hiện các chuyên gia phân tích dự báo kinh tế Argentina sẽ thu hẹp trong năm nay, trái ngược với dự báo đưa ra hồi đầu năm 2018 sau một loạt thông tin không mấy sáng sủa, trong đó có sự suy yếu của đồng nội tệ, và thời tiết hạn hán ảnh hưởng đến mùa màng.

Hồi đầu năm nay, Argentina đã cam kết đẩy mạnh cắt giảm thâm hụt ngân sách và giữ lạm phát dưới 32% như là một phần để đổi lấy gói tín dụng trị giá 50 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Những bất ổn trên thị trường mới nổi gần đây cũng đã thúc đẩy Ngân hàng trung ương Argentina ngày 13/8 thông báo nâng lãi suất chuẩn từ 40% lên 45% và thông báo một chương trình nhằm giảm dần trái phiếu Lebac được định giá bằng đồng peso do ngân hàng này phát hành, và hiện các ngân hàng, quỹ đầu tư, doanh nghiệp và tư nhân đang nắm giữ.

Kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ từ IMF. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cho biết việc giảm trái phiếu Lebac sẽ khiến lượng tiền peso trong nền kinh tế cao lên, qua đó gây sức ép cho tỷ giá ngoại tệ và lạm phát. Ngân hàng trung ương Argentina đã hạ lãi suất đối với nợ ngắn hạn từ 46,5% xuống 45,04% trong phiên đấu giá 14/8, bán ra 201,7 tỷ peso (6,75 tỷ USD)./.