Armenia: Ông Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm làm thủ tướng

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội tháng Sáu vừa qua, ông Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm làm thủ tướng Armenia và có 15 ngày để thành lập chính phủ.
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tại cuộc họp báo ở Yerevan, ngày 17/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tại cuộc họp báo ở Yerevan, ngày 17/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Interfax, ngày 2/8, Tổng thống Armenia Armen Sarkissian đã tái bổ nhiệm ông Nikol Pashinyan đảm nhiệm cương vị thủ tướng sau khi đảng Khế ước dân sự của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội tháng Sáu vừa qua.

Với bổ nhiệm trên, Thủ tướng Pashinyan, 46 tuổi, có 15 ngày để thành lập chính phủ.

Trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn diễn ra ngày 20/6 vừa qua, đảng Khế ước dân sự của Thủ tướng Pashinyan khi đó đã giành chiến thắng với 53,92% số phiếu ủng hộ, trong khi khối Armenia của cựu Tổng thống Robert Kocharyan đứng thứ hai với 21,04% số phiếu ủng hộ.

[Đảng 'Khế ước dân sự' của Thủ tướng Armenia giành chiến thắng]

Với kết quả trên, đảng Khế ước dân sự vẫn còn thiếu 0,08% phiếu ủng hộ để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Armenia bùng phát từ tháng Hai năm nay sau khi một số tướng lĩnh quân đội chỉ trích cách thức ông Pashinyan xử lý cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh vào năm ngoái.

Sau các cuộc tham vấn giữa Tổng thống Armen Sarkissian và các bên liên quan, tháng Ba vừa qua, ông Pashinyan thông báo Armenia sẽ tổ chức bầu cử sớm, coi đây là cách tốt nhất để đưa Armenia thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục