Dang 'Khe uoc dan su' cua Thu tuong Armenia gianh chien thang hinh anh 1Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Yerevan, ngày 20/6/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả kiểm phiếu tại 100% khu vực bầu cử cho thấy đảng "Khế ước dân sự" của Thủ tướng Nikol Pashinyan đã giành chiến thắng với 53,92% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn diễn ra ngày 20/6.

Khối "Armenia" của cựu Tổng thống Robert Kocharyan đứng thứ 2 với 21,04% số phiếu ủng hộ.

Với kết quả trên, đảng "Khế ước dân sự" vẫn còn thiếu 0,08% phiếu ủng hộ để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

[Bầu cử Armenia: Thủ tướng Nikol Pashinyan tuyên bố giành chiến thắng]

Trước đó, sáng 21/6, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được cho là "cuộc đua song mã" giữa ông Pashinyan, 46 tuổi, và cựu Tổng thống Robert Kocharyan, 66 tuổi.

Trong tuyên bố thắng cử, Thủ tướng Pashinyan nhấn mạnh người dân Armenia đã giao nhiệm vụ lãnh đạo đất nước cho đảng "Khế ước dân sự" của ông và cá nhân ông với tư cách là đứng đầu chính phủ.

Tuy nhiên, đảng đối thủ là khối "Armenia" của cựu Tổng thống Kocharyan đã phản đối kết quả trên và cáo buộc cuộc bầu cử là gian lận.

Tối 20/6, văn phòng tổng công tố Armenia cho biết đã nhận được 319 báo cáo vi phạm. Hiện cơ quan này đã mở 6 cuộc điều tra và tất cả đều liên quan đến vấn đề hối lộ trong chiến dịch tranh cử.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Armenia bùng phát từ tháng 2 năm nay sau khi một số tướng lĩnh quân đội chỉ trích cách thức ông Pashinyan xử lý xung đột giữa Azerbaijan và Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh vào năm ngoái.

Sau các cuộc tham vấn giữa Tổng thống Armenia Armen Sarkissian và các bên liên quan, tháng Ba vừa qua, ông Nikol Pashinyan thông báo Armenia sẽ tổ chức bầu cử sớm, coi đây là cách tốt nhất để đưa Armenia thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Ngày 25/4, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã từ chức để mở đường cho cuộc bầu cử, nhưng vẫn duy trì vai trò điều hành với tư cách là người đứng đầu của chính phủ lâm thời./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)