Trên 2,5 triệu cử tri Armenia đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội sớm

Có 25 chính đảng và khối chính trị tham gia tranh cử, trong đó có đảng "Khế ước dân sự" của cựu Thủ tướng Pashinyan và khối "Armenia" của cựu Tổng thống Robert Kocharyan.
Trên 2,5 triệu cử tri Armenia đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội sớm ảnh 1Tổng thống Armenia, ông Armen Sarkisian (Nguồn:AFP)

Ngày 20/6, Armenia đã tổ chức cuộc bầu cử quốc hội sớm. Hơn 2.000 điểm bầu cử mở cửa từ 8h00 (giờ địa phương, tức 11h00 theo giờ Việt Nam) để khoảng 2,5 triệu cử tri đi bỏ phiếu.

Trước đó, ngày 25/4, Thủ tướng nước này Nikol Pashinyan đã từ chức, giải tán quốc hội để mở đường cho cuộc bầu cử này.

Có 25 chính đảng và khối chính trị tham gia tranh cử, trong đó có đảng "Khế ước dân sự" của cựu Thủ tướng Pashinyan và khối "Armenia" của cựu Tổng thống Robert Kocharyan.

[Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan từ chức, chuẩn bị cho bầu cử sớm]

Trong chiến dịch tranh cử, Thủ tướng Pashinyan hy vọng đảng "Khế ước dân sự" của ông sẽ giành được 60% phiếu bầu, song theo các cuộc thăm dò trước bầu cử, hiện tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng "Khế ước Dân sự" của Thủ tướng Pashinyan đang ngang bằng với khối ủng hộ ông Kocharyan và không bên nào đạt được hơn 30%.

Các nhà quan sát chính trị cũng cho rằng khó có thể dự đoán kết quả của cuộc bầu cử này.

Phát biểu ngày 19/6, Tổng thống Armenia Armen Sarkisian đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc bầu cử, đồng thời thừa nhận cuộc bầu cử diễn ra trong tình hình hết sức khó khăn.

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ trích các âm mưu "kích động lòng thù hận và thù địch," đồng thời đề nghị lực lượng chức năng ngăn chặn bất kỳ hành vi vi phạm nào.

Theo Hiến pháp Armenia, để có chân trong quốc hội, một đảng cần được ít nhất 5% số phiếu bầu, trong khi một liên minh phải được ít nhất 7%.

Các điểm bầu cử đóng cửa lúc 20h địa phương. Các quan sát viên thuộc Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu giám sát cuộc bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục