Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nêu thời điểm dự kiến từ chức

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan sẽ chính thức từ chức từ ngày 20/4-5/5 để giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử Quốc hội sớm dự kiến vào ngày 20/6.
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nêu thời điểm dự kiến từ chức ảnh 1Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chánh văn phòng Chính phủ Armenia, ông Arsen Torosyan ngày 30/3 cho biết Thủ tướng Nikol Pashinyan sẽ chính thức từ chức từ ngày 20/4-5/5 để giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử Quốc hội sớm dự kiến vào ngày 20/6.

Chánh văn phòng Torosyan cũng cho hay trụ sở bầu cử của đảng Thỏa ước Dân sự cầm quyền sẽ do Bộ trưởng Quản lý Lãnh thổ và Cơ sở hạ tầng Suren Papikyan đứng đầu. Công việc của trụ sở sẽ do chính ông Torosyan, Bộ trưởng Môi trường Romanos Petrosyan và phụ tá chính của Thủ tướng Arayik Harutyunyan điều phối.

Khi được hỏi về tính chính xác của quyết định tổ chức bầu cử sớm, ông Torosyan đã khẳng định điều này sẽ diễn ra.

[Ngày 24/3, Armenia chính thức dỡ bỏ lệnh thiết quân luật]

Ông cho biết quyết định chính trị đã được đưa ra, nó đã được thảo luận với Quốc hội và một số lực lượng ngoài Quốc hội và bầu cử được tiến hành xuất phát từ lợi ích quốc gia.

Theo luật Armenia, các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức nếu Quốc hội hai lần liên tiếp không bầu được thủ tướng sau khi người đứng đầu chính phủ đương nhiệm từ chức.

Trong trường hợp này, ông Pashinyan sẽ tiếp tục giữ chức quyền Thủ tướng.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Armenia bắt đầu sau khi ông Pashinyan ký thỏa thuận ngừng bắn với Azerbaijan ở Nagorny-Karabakh hồi tháng 11/2020 dưới sự trung gian của Nga nhằm chấm dứt xung đột tại đây.

Những người chỉ trích ông Pashinyan đã phát động các cuộc biểu tình thường xuyên đòi ông từ chức do cách giải quyết cuộc xung đột ở Nagorny-Karabakh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục