Armenia bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang

Do Tổng thống không ký sắc lệnh mà Thủ tướng đệ trình và không khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp, ông Artak Davtyan được xem là đã được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Armenia.
Armenia bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang ảnh 1Ông Artak Davtyan. (Nguồn: Armenpress.am)

Ngày 22/3, hãng tin Interfax dẫn lời Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết ông Artak Davtyan đã được bổ nhiệm giữ chức Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang của nước này.

Interfax dẫn tuyên bố của ông Pashinyan cho hay: "Do Tổng thống Armen Sarkisian không ký sắc lệnh mà Thủ tướng Pashinyan đệ trình về việc bổ nhiệm và không khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp, ông Artak Davtyan được xem là đã được bổ nhiệm vào vị trí Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng Vũ trang Armenia theo quy định luật pháp."

[Tổng thống Azerbaijan tuyên bố xung đột ở Nagorny-Karabakh là quá khứ]

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Armenia bắt đầu sau khi chiến sự ở Nagorny-Karabakh kết thúc. Tình hình trở nên trầm trọng hơn từ ngày 25/2/2021 sau khi Tổng tham mưu trưởng Onik Gasparyan và khoảng 40 sỹ quan cấp cao của quân đội tuyên bố Thủ tướng Pashinyan và chính phủ của ông cần phải từ chức.

Đáp lại, Thủ tướng Pashinyan coi đây là âm mưu đảo chính quân sự và đã hai lần gửi đơn yêu cầu Tổng thống Sarkissyan cách chức Tổng tham mưu trưởng Gasparyan.

Tuy nhiên, Tổng thống Armenia đã không ký vào dự thảo sắc lệnh về việc miễn nhiệm Tướng Gasparyan trong khung thời gian do luật quy định, nhưng ông cũng không phản đối kiến nghị của Thủ tướng Pashinyan về việc sa thải Tướng Gasparyan tại Tòa án Hiến pháp.

Thay vào đó, Tổng thống Sargsyan đã gửi một đạo luật tới Tòa án Hiến pháp, theo đó cho phép thủ tướng có quyền đề xuất cách chức Tổng tham mưu trưởng mà không cần trình bày những lý do cụ thể./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục