ASEAN cần cùng nhau nỗ lực để thu hẹp khoảng cách phát triển

Đại sứ Việt Nam tại Mexico nêu rõ các nước thành viên ASEAN cần đoàn kết, cùng nhau nỗ lực để thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng vị thế của ASEAN trên trường quốc tế.
ASEAN cần cùng nhau nỗ lực để thu hẹp khoảng cách phát triển ảnh 1Đại sứ Lê Linh Lan và các đại sứ Malasia, Thái Lan, Indonesia và Philipines, cùng đại diện COLMEX chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Ngày 4/5, Đại sứ quán năm quốc gia thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico, gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines, đã tổ chức hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 50 Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2017) tại Viện nghiên cứu và đào tạo sau đại học Colegio de Mexico (COLMEX).

Tại hội thảo, với sự tham dự của đông đảo các giáo sư, tiến sỹ, nghiên cứu sinh và sinh viên thuộc COLMEX, các đại sứ đã trình bày quá trình hình thành, phát triển ASEAN cũng như mục tiêu của Hiệp hội. Các đại sứ nhấn mạnh việc hình thành Cộng đồng ASEAN (31/12/2015) là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ASEAN. Dưới mái nhà chung này, các quốc gia thành viên sẽ cùng gắn kết, chia sẻ lợi ích và phát triển trên chặng đường mới.

[ASEAN-Mỹ quan ngại diễn biến phức tạp trên thực địa ở Biển Đông]

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan nêu rõ bên cạnh những cơ hội phát triển hướng tới sự thịnh vượng chung của khối và khu vực, ASEAN cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Trong giai đoạn quan trọng này, các nước thành viên ASEAN cần đoàn kết, cùng nhau nỗ lực để thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng vị thế của ASEAN trên trường quốc tế.

Đại sứ Lê Linh Lan khẳng định Việt Nam luôn là một thành viên có trách nhiệm và đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Cộng đồng ASEAN.

Mục tiêu tổng quát của Cộng đồng ASEAN là xây dựng hiệp hội thành một tổ chức hợp tác liên chính phủ ở mức sâu rộng và nhiều ràng buộc hơn trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN. Cộng đồng được hình thành dựa trên 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội.

Với thị trường hơn 620 triệu người tiêu dùng và Tổng sản phẩm nội địa (GDP) đạt trên 2.500 tỷ USD vào năm ngoái, ASEAN đã trở thành nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới.

ASEAN cần cùng nhau nỗ lực để thu hẹp khoảng cách phát triển ảnh 2Đại sứ Lê Linh Lan tặng sách cho thư viện COLMEX. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Linh Lan đã khai mạc triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam và tặng sách cho thư viện của COLMEX.

Đại sứ hy vọng qua triển lãm ảnh và những cuốn sách, các nhà nghiên cứu và sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về Việt Nam, một quốc gia anh hùng trong cuộc đấu tranh giành độc lập, bảo vệ Tổ quốc trước đây và một tấm gương trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Về phần mình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á-châu Phi của COLMEX Amaury Garcia, khẳng định đây là một nguồn tư liệu quan trọng giúp các sinh viên hiểu biết hơn về Việt Nam, qua đó góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác, tình hữu nghị giữa hai dân tộc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục