Ẩu đả giữa các nghị sĩ trước lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ghana

Ngày 7/1, vài giờ trước khi diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới của Tổng thống Ghana, Nana Akufo-Addo, một vụ ẩu đả giữa các nghĩ sĩ thuộc các phe phái đối địch đã xảy ra tại tòa nhà Quốc hội.
Ẩu đả giữa các nghị sĩ trước lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ghana ảnh 1Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo phát biểu tại Accra sau khi được tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, vài giờ trước khi diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới của Tổng thống Ghana, Nana Akufo-Addo, một vụ ẩu đả giữa các nghĩ sĩ thuộc các phe phái đối địch đã xảy ra tại tòa nhà Quốc hội buộc binh lính quân đội nước này phải xông vào để ngăn cản.

Vụ ẩu đả giữa các nghị sĩ tại Quốc hội Ghana cho thấy những bất đồng sâu sắc giữa các phe nhóm sau cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống diễn ra tại nước này ngày 7/12/2020.

Theo một nguồn tin có mặt tại Quốc hội, vụ ẩu đả nổ ra khi một nghị sĩ thuộc đảng Yêu nước mới (NPP) của Tổng thống Akufo-Addo giật một số lá phiếu bầu cử trong cuộc bỏ phiếu xác định người sẽ là Chủ tịch Quốc hội nước này.

[Sập nhà thờ tại Ghana khiến ít nhất 18 người thiệt mạng]

Trước đó, cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 12/2020 tại Ghana đã không thể xác định đảng nào chiếm đa số ghế tại quốc hội, khiến việc bổ nhiệm Chủ tịch Quốc hội, cũng như các chức vụ chủ chốt trong Quốc hội bị bế tắc trong thời gian qua.

Cuối cùng, nghị sĩ Alban Bagbin thuộc đảng Đại hội Dân chủ Quốc gia (NDC) đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Ghana.

Về phần mình, Tổng thống Nana Akufo-Addo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầy tranh cãi vừa qua, sau khi ông vượt qua đối thủ lâu năm John Mahama để tái cử nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục