Tổng thư ký Liên hợp quốc quan ngại về tình hình an ninh ở Mali

Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres đã kêu gọi các lực lượng dân quân, các nhóm cực đoan và các nhóm vũ trang ngay lập tức chấm dứt các hoạt động bạo lực và gây bất ổn.
Tổng thư ký Liên hợp quốc quan ngại về tình hình an ninh ở Mali ảnh 1Xe chở binh sỹ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali tuần tra ở thành phố Gao. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo quý vừa được đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 4/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh đang xấu đi ở Mali.

Trước tình hình an ninh bất ổn và xấu đi ở miền Trung và miền Bắc Mali, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres đã kêu gọi các lực lượng dân quân, các nhóm cực đoan và các nhóm vũ trang ngay lập tức chấm dứt các hoạt động bạo lực và gây bất ổn. Tuy nhiên, báo cáo không đề cập đến việc năm binh sỹ Pháp thiệt mạng trong tuần qua tại nước này.

[Nữ binh sỹ Pháp đầu tiên bị sát hại trong vụ gài bom ven đường ở Mali]

Tổng thư ký Antonio Guterres cũng chỉ trích việc "thiếu tiến triển đáng kể" trong các cuộc điều tra về các cuộc tấn công nhằm vào Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Mali (Minusma). Ông nhấn mạnh những tội ác chống lại lực lượng gìn giữ hòa bình, những người góp phần vào nỗ lực ổn định tình hình ở Mali, trong bối cảnh an ninh rất khó khăn phải bị trừng phạt.

Minusma hiện có khoảng 14.500 binh sỹ và cảnh sát được triển khai ở Mali. Ngoài ra còn có ba lực lượng khác cũng đang hoạt động ở nước này để cải thiện tình hình an ninh gồm lực lượng Barkhane (Pháp), phái bộ châu Âu Takuba và liên minh quân sự G5 Sahel (gồm các binh sỹ đến từ năm quốc gia Sahel là Mali, Niger, Chad, Mauritania, Burkina Faso)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục