Mali: Nhóm thánh chiến GSIM thừa nhận sát hại 3 binh sỹ Pháp

Nhóm thánh chiến GSIM có quan hệ al-Qaeda - một trong những liên minh thánh chiến chủ chốt ở khu vực Sahel - đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công khiến 3 binh sỹ Pháp thiệt mạng ở Mali.
Mali: Nhóm thánh chiến GSIM thừa nhận sát hại 3 binh sỹ Pháp ảnh 1Ba binh sỹ Pháp bị nhóm GSIM sát hại. (Nguồn: france24.com)

Nhóm thánh chiến Ủng hộ Đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo (GSIM) có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda ngày 2/1 đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công khiến 3 binh sỹ Pháp thiệt mạng ở Mali.

Tuyên bố của GSIM đã được xác thực bởi SITE Intelligence - tổ chức giám sát hoạt động của các nhóm thánh chiến trên toàn thế giới.

Ba binh sỹ Pháp thuộc lực lượng Barkhane đã thiệt mạng khi xe bọc thép của họ va phải mìn tự chế ở một tỉnh miền Trung Mali.

[Mali: Ba binh sỹ Pháp thiệt mạng do thiết bị nổ tự chế]

GSIM - một trong những liên minh thánh chiến chủ chốt ở khu vực Sahel - đã liệt kê một loạt lý do được cho là động cơ của vụ tấn công, bao gồm sự hiện diện quân sự liên tục của Pháp trong khu vực, việc một tờ báo của Pháp xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, sự bảo vệ của Tổng thống Emmaunel Macron đối với hoạt động này dưới danh nghĩa tự do ngôn luận.

Vụ tấn công đã khiến tổng số binh sỹ Pháp thiệt mạng ở Mali tăng lên thành 47 người, kể từ khi Paris can thiệp quân sự vào quốc gia thuộc khu vực Sahel hồi tháng 1/2013 nhằm thu hẹp sự hiện diện của các phần tử thánh chiến Hồi giáo./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục