Chính phủ Australia ngày 3/1 bắt đầu đánh giá lần cuối hồ sơ dự thầu của Nhật Bản, Đức và Pháp cho việc sản xuất tàu ngầm thế hệ tiếp theo của Canberra và theo dự kiến, quyết định sẽ được đưa ra vào cuối tháng Sáu năm 2016.

Ảnh minh họa. (Nguồn: smh.com.au)

Australia lên kế hoạch đóng 8 đến 12 tàu ngầm mới trong một dự án trị giá 50 tỷ AUD, bao gồm cả chi phí bảo trì dài hạn. Đến giữa những năm 2020, Australia sẽ thay thế toàn bộ tàu ngầm lớp Collins cũ bằng thế hệ tàu ngầm mới.

Mặc dù các chi tiết cụ thể chưa được tiết lộ, nhưng nhiều suy đoán cho rằng Nhật Bản đang dẫn trước hai đối thủ về mặt chi phí.

Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các nhà thầu của mình không đặt ưu tiên về khả năng sinh lời trong cạnh tranh đấu thầu để có thể giành lợi thế trước hai đối thủ Đức và Pháp.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng đang nỗ lực để đảm bảo giành được hợp đồng từ Australia.

Trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vào cuối năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh đến công nghệ tiên tiến của tàu ngầm phi hạt nhân không tiếng ồn và các lợi ích khác, đồng thời đề nghị ông Turnbull tạo điều kiện cho các nhà thầu Nhật Bản.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo phía Australia rằng mối quan hệ của Canberra với Bắc Kinh có thể sẽ xấu đi nếu như nước này giành hợp đồng tàu ngầm cho Tokyo vì quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc đang ngày càng trở nên căng thẳng và quyết đoán hơn./.