Australia khang dinh khong bi loi keo vao cuoc tranh cai My-Trung hinh anh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 7/6, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết ông sẽ không đưa ra lời khuyên nào cho các nước khác về việc có nên sử dụng thiết bị của Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc trong việc xây dựng mạng 5G của họ hay không.

Theo Thủ tướng Morrison, các quốc gia sẽ tự đưa ra những đánh giá của riêng họ về Huawei và Australia không tham gia vào quyết định của các quốc gia khác.

Hồi năm ngoái, chính phủ liên minh của ông Morrison đã ban hành lệnh cấm Tập đoàn Huawei tham gia vào dự án xây dựng mạng 5G ở Australia.

[Huawei phủ nhận việc cắt giảm sản lượng do lệnh cấm vận của Mỹ]

Thủ tướng Morrison cảnh báo không nên diễn giải quá mức về lệnh cấm của Australia và nói thêm rằng các mạng 5G sẽ đóng một vai trò “rất quan trọng” trong tương lai nhưng Australia phải chú ý đến các lợi ích an ninh.

Trước đó ngày 3/6, ông Morrison khẳng định Australia sẽ không bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc, và cho rằng các quốc gia độc lập khác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cần có quan điểm riêng của mình.

Nhiều quốc gia trong khu vực cũng không tin rằng cần phải cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G trong nước. Vào tuần trước, tại Đối thoại Shangri-La 2019, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã giảm nhẹ những rủi ro mà Huawei có thể gây ra và kêu gọi Mỹ chấp nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc. Về phần mình, Thủ tướng Malaysia ca ngợi công nghệ của Huawei tiến tiến hơn hẳn so với Mỹ.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đang có chuyến thăm Singapore để thảo luận với Thủ tướng Lý Hiển Long về nhiều vấn đề song phương, trong đó có tầm quan trọng của kinh tế kỹ thuật số, cách đối phó với các đối tượng cực đoan nước ngoài và hợp tác khu vực về chống khủng bố./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)